8 Kinh nghiệm mua nhà chung cư căn hộ hiện nay

1. Xác định vị trí, khu vực cần mua


Việc đầu tiên khi quyết định chọn mua chung cư là phải xác định được vị trí cần mua. Vị trí có nhiều yếu tố như khu vực mình thích, khu vực gần nơi làm việc, thuận tiện đường đi đến nơi nào đó…


Vị trí đóng vai trò quan trọng vì sẽ quyết định đến giá thành và khả năng tài chính của bản thân. Với tài chính hạn hẹp thì việc lựa chọn vị trí sẽ khó, phải cách xa trung tâm hoặc bị một số thiếu xót. Ngược lại, nếu tài chính thoải mái thì việc đưa ra quyết định lựa chọn sẽ dễ hơn.


Tuy vậy, có thể sẽ cố gắng sử dụng khoản vay ngân hàng để tìm cho mình một vị trí phù hợp với nơi làm việc, thuận lợi cho cuộc sống thay vì quá bó buộc vào tài chính rồi lựa chọn một vị trí gặp khó khăn sau này.
Vị trí căn hộ cần mua quan trọng nhất trong kinh nghiệm mua nhà chung cư

2. Kiểm tra pháp lý dự án


Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” hoặc giả phải mất nhiều thời gian cho việc phải đợi chờ thì nên kiểm tra pháp lý ngay từ ban đầu.


Việc đầu tiên là lựa chọn một đơn vị đầu tư uy tín, từng đầu tư nhiều dự án và tiến độ bàn giao đều đúng cam kết. Chủ đầu tư thật sự có năng lực và cung cấp được các văn bản pháp lý ban đầu để dự án có thể khởi công đúng tiến độ.


Một dự án muốn thi công đúng tiến độ thì chủ đầu tư phải có năng lực tài chính tốt, đơn vị xây dựng uy tín và pháp lý được trưng ra công khai, mọi thông tin được giải đáp tận tình, không mập mờ hoặc chờ đợi cung cấp sau.


3. Xác định tiện ích nội khu và ngoại khu


Nhiều người đi mua chung cư không quan tâm lắm đến các vấn đề tiện ích, vì họ cho rằng có chỗ ở là tốt rồi, những yếu tố phụ đó không cần thiết. Đó là một sai lầm vì tiện ích nội, ngoại khu sẽ quyết định giá của chung cư có tăng lên hay không, dân cư có về sống đông hay không.


Hiện nay các dự án chung cư khi xây dựng đều có các tầng dành riêng cho dịch vụ, siêu thị, trường học…cung cấp đầy đủ các dịch vụ khép kín cho cư dân. Tuy nhiên điều đó chỉ là yếu tố cần, còn yếu tố đủ phải là dịch vụ ngoài khu.


Chung cư phải có các dịch vụ bên ngoài liền kề để đáp ứng các nhu cầu mà bên trong chưa đáp ứng được. Hơn nữa, điều này cũng sẽ chứng minh sự kết nối đồng bộ cơ sở hạ tầng với bên ngoài, không có tính độc quyền của một số dịch vụ.


Ví như trong nội khu đã có trường mầm non, nhưng khu vực lân cận cũng có và tạo sự đa dạng để cư dân lựa chọn nơi cho con mình đi học. Một số chung cư khép kín không có liên kết ngoại khu sẽ không có lựa chọn nào khác cho cư dân.
Tiện ích  nội, ngoại khu căn hộ như gym, yoga,.. 

4. Tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư


Như đã nói ở trên, năng lực của chủ đầu tư đóng vai trò rất quan trọng để khách hàng lựa chọn mua sản phẩm, không chỉ riêng chúng ta mà còn nhiều người khác đến mua.


Chủ đầu tư thật sự có năng lực phải chứng minh được rằng đã từng thực hiện các dự án thành công, có cơ sở pháp lý rõ ràng để cư dân yên tâm mua chung cư.


Cần tránh những nhà đầu tư đã ít nhất một lần không bàn giao đúng tiến độ hoặc chậm trễ trong các thủ tục pháp lý. Dù họ có cam kết như thế nào đi chăng nữa cũng không nên vì để tránh mất thời gian sau này.
Pháp lý của dự án hay tính pháp lý, năng lực của chủ đầu tư vô cùng quan trọng

5. Chi phí vận hành chung cư


Hiện nay có nhiều chung sư sau thời gian về sinh sống đã xảy ra tranh chấp hoặc thậm chí là kiện ra tòa vì chi phí vận hành chung cư hoặc ban quản lý làm việc sai.


Chi phí vận hành chung cư được cam kết và ký ngay từ đầu với đơn vị thầu điều hành, hợp đồng phải được công chứng rõ ràng và có thời gian thực hiện. Mọi cam kết phải được thực hiện bằng văn bản, không được cam kết miệng để tránh xảy ra các trường hợp sau này khó giải quyết.


Chi phí vận hành chung cư còn phụ thuộc vào thương lượng giữa các bên, không được áp đặt lên cư dân.


6. Xác định vị trí tầng cần mua


Vị trí tầng cần mua được nhiều người quan tâm bởi phong thủy và giá. Mỗi tầng có giá bán khác nhau và được chủ đầu tư niêm yết. Nếu tài chính không đủ thì có thể lựa chọn những tầng có giá thấp, phù hợp với túi tiền của bản thân.


Tầng còn là yếu tố phong thủy cho nhiều người. Có người cho rằng ở càng cao thì càng phát triển, nhưng có người cũng cho rằng ở thấp sẽ phát triển hơn.


Chọn tầng cũng còn có những lý do cá nhân như gia đình có người lớn tuổi, cần ở tầng thấp để thuận tiện đi lại. Hoặc nhà có trẻ em nên muốn ở tầng thấp, hoặc có người sợ độ cao nên chọn những tầng thấp nhất có thể để ở.


Việc chọn tầng không đóng nhiều vai trò trong việc quyết định mua chung cư nhưng cũng được nhiều người quan tâm.
Vị trí tầng căn hộ rất cần thiết cho người mua chung cư

7. Xác định an ninh khu vực


Nếu như ai đó quá lo lắng về an ninh thì sẽ chú trọng đến vấn đề này. Ở mỗi chung cư đều có đội an ninh bảo vệ cho cư dân, tuy nhiên an ninh lân cận cũng được nhiều người chú trọng vì có thể sẽ ảnh hưởng nếu họ rời khu vực chung cư.


Với những chung cư an ninh, có hệ thống kết nối với các chung cư khác hoặc có hệ thống an ninh tốt sẽ được ưu tiên lựa chọn. Hiện nay có nhiều chung cư vẫn được xây dựng ở các khu vực dân sinh thiếu an ninh, thường xuyên xảy ra các vụ việc không đáng có bên ngoài cũng khiến cho khách hàng e ngại.


8. Tình trạng bảo đảm phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm và thang máy


Đây được xem là yếu tố phụ nhưng rất quan trọng, khi thời gian qua đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Phòng cháy chữa cháy ở các chung cư phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, phải được kiểm tra thường xuyên và báo cáo cư dân được nắm. Không được lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy vì nó sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp.


Chung cư phải được bố trí các lối thoát hiểm phù hợp và đủ để đáp ứng cho toàn bộ cư dân sống trong tòa nhà. Các lối thoát hiểm phải thông thoáng, không được có vật cản và không được khóa chốt.


Hệ thống thang máy phải được vận hành và bảo trì đúng theo quy định. Thang máy phải có hệ thống cứu nạn và xử lý cứu nạn bất cứ lúc nào.