Bản đồ Châu Nam Cực (Antarctica Map) phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ Châu Nam Cực hay tiếng Anh là Antarctica Map trên bản đồ Thế Giới chi tiết, chúng tôi hi vọng bạn tra cứu được thông tin cần tìm về bản đồ Châu Nam Cực khổ lớn phóng to này.Sơ lược về Châu Nam Cực 


Châu Nam Cực là lục địa nằm xa nhất về phía nam của Trái Đất, chứa cực Nam địa lý và nằm trong vùng Nam Cực của Nam bán cầu, gần như hoàn toàn ở trong vòng Nam Cực và được bao quanh bởi Nam Băng Dương. Với diện tích 14 triệu km2 (5,4 triệu dặm2), châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 về diện tích sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ, và Nam Mỹ.


Vị trí của Châu Nam Cực nằm chủ yếu trong vùng Nam Cực của nam Bán cầu, gần như nằm hoàn toàn trong vòng Nam Cực, và được bao bọc xung quanh bởi Nam Băng Dương. Trung tâm của lục địa, điểm cách xa bờ biển nhất-khoảng 1.700 km, nằm cách điểm cực nam 1200 km. Nơi khó tới nhất là điểm bất khả tiếp cận có tọa độ 85°50′N 65°47′Đ. Đây là một lục địa nằm xung quanh Nam Cực của Trái Đất.


Về cơ bản, châu Nam Cực được chia làm 2 bởi dải núi chạy giữa biển Ross và biển Weddell, tạo thành miền Đông Nam Cực và Tây Nam CựcTại sao châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất thế giới?


Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất trên Trái Đất. Nhiệt độ tự nhiên thấp nhất ghi nhận được trên Trái Đất là −89,2 °C (−128,6 °F) 


Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực vì 3 lý do. 


Thứ nhất, hầu hết lục địa này cao hơn 3.000 m (9.800 ft) so với mực nước biển và nhiệt độ giảm theo độ cao ở tầng đối lưu. 


Thứ hai, Bắc Băng Dương bao phủ vùng cực Bắc: độ ấm tương đối của biển được truyền qua lớp băng và ngăn nhiệt ở các vùng Bắc Cực đạt đến nhiệt độ cực cao như ở vùng bề mặt Nam Cực. 


Thứ ba, Trái Đất đạt đến điểm viễn nhật vào tháng 7 (Trái Đất nằm xa Mặt Trời nhất trong mùa đông Nam Cực), và Trái Đất đạt điểm cận nhật vào tháng 1 (lúc đó Trái Đất gần mặt trời nhất vào mùa hè Nam Cực). Khoảng cách quỹ đạo góp phần làm cho mùa đông Nam Cực lạnh hơn (và mùa hè Nam Cực ấm hơn) so với Bắc Cực, nhưng hai nguyên nhân đầu là có ảnh hưởng mạnh nhất.Bản đồ Châu Nam Cực khổ lớn năm 2023


PHÓNG TOPHÓNG TO

Khám phá những điều điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực


1. Ở Nam Cực, có thời kỳ chỉ những người đã nhổ răng khôn và cắt ruột thừa mới có thể tới làm việc. Thực tế là các cuộc phẫu thuật trên không thể thực hiện tại các trạm ở Nam Cực. Do đó để làm việc ở đây, các thành viên của đoàn nghiên cứu cần phải loại bỏ răng khôn và ruột thừa ngay cả khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh, phòng khi xảy ra sự cố vượt quá khả năng xử lý.


2. Nam Cực là nơi khô hạn nhất trên Trái đất. Hay đúng hơn, thung lũng McMurdo khô hạn nằm ở đây và một số khu vực đã không thấy mưa hay tuyết trong 2 triệu năm qua.3. Giống như nhiều quốc gia, Nam Cực có tên miền riêng trên Internet là aq.


4. Cách đây 53 triệu năm, Nam Cực ấm đến mức những cây cọ mọc trên bờ biển, và nhiệt độ không khí cao trên 20 độ C.


5. Tháng 12/2013, Metallica tổ chức một buổi hòa nhạc ở châu Nam Cực, trở thành ban nhạc đầu tiên trên thế giới biểu diễn ở tất cả các lục địa. Để không làm ảnh hưởng đến hệ động vật địa phương, buổi hòa nhạc được tổ chức dưới một mái vòm bảo vệ đặc biệt, và khán giả nghe nhạc qua tai nghe.


6. Từ năm 1960 đến 1972, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Nam Cực hoạt động tại Trạm McMurdo, trung tâm nghiên cứu và định cư lớn nhất do Mỹ sở hữu.


7. Nam Cực có trạm cứu hỏa riêng. Nó thuộc về nhà ga McMurdo và sử dụng những nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp nhất.


8. Bất chấp điều kiện khắc nghiệt, 1.150 loài nấm đã được tìm thấy ở Nam Cực. Chúng thích nghi hoàn hảo với nhiệt độ cực thấp và thời gian đóng băng, rã đông kéo dài.


9. Về mặt kỹ thuật, cả 24 múi giờ đều có mặt ở Nam Cực, vì ranh giới của chúng hội tụ tại một điểm ở cả hai cực.


10. Không có gấu trắng ở Nam Cực. Để nhìn thấy chúng, bạn sẽ phải đến Bắc Cực hoặc các nước khác như Canada.12. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là âm 89,2 độ C, ghi nhận ở Nam Cực tại trạm Vostok của Nga vào ngày 21/7/1983.


13. Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 trên thế giới. Lãnh thổ của nó là 14 triệu km2.


14. Khoảng 99% diện tích Nam Cực được bao phủ bởi băng. Các khối băng lớn của lục địa này thường được gọi là tảng băng.


15. Độ dày băng trung bình ở Nam Cực là 1,6 km. Nam Cực chứa khoảng 70% tổng lượng nước ngọt trên Trái đất.


16. Các dãy núi xuyên Nam Cực chạy qua toàn bộ lục địa và chia nó thành phần phía Tây và phía Đông. Rặng núi này là một trong những ngọn núi dài nhất thế giới – chiều dài 3.500 km.


17. Sự tồn tại của lục địa Nam Cực không hề được khám phá cho đến năm 1820. Trước đó, người ta cho rằng đây chỉ là một nhóm đảo.


18. Ngày 14/12/1911, nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đến Nam Cực và cắm lá cờ của quốc gia mình ở đó. Ông cũng trở thành người đầu tiên đến thăm cả hai cực của hành tinh.


19. Kết quả của cuộc đàm phán bí mật vào ngày 1/12/1959 là 12 quốc gia ký Hiệp ước Nam Cực, quy định việc phi quân sự hóa khu vực Nam Cực và sử dụng nó cho các mục đích hòa bình riêng. Ngày nay, hơn 50 quốc gia là thành viên của Hiệp ước.


20. Ngày 7/1/1978, công dân Argentina Emilio Marcos Palma là người đầu tiên trong lịch sử được sinh ra ở Nam Cực. Người ta tin rằng sự kiện này nằm trong kế hoạch của chính phủ Argentina khi họ cử một phụ nữ mang thai đến trạm Esperanza, sau đó đòi quyền đối với một phần lãnh thổ Nam Cực