Cách trị sẹo và ngăn ngừa sẹo sau mụn

Mụn trứng cá là tình trạng khá thường gặp và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tình trạng mụn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý rất nhiều. Mụn xuất hiện khiến da của chúng ta bị sưng viêm và để lại muôn vàn thâm, sẹo đáng ghét. Đối với các vết thâm sau mụn thì có vẻ đơn giản hơn, chúng sẽ phai dần theo tự nhiên hoặc áp dụng các phương pháp trị thâm.

Đối với sẹo sau mụn thì tình huống sẽ khó hơn. Sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn trên gương mặt nếu không phòng ngừa hay điều trị thích hợp. Trong bài viết này, YouMed sẽ giúp các bạn bỏ túi những bí quyết giúp trị sẹo và cách ngăn ngừa sẹo sau mụn.

Thông thường sẹo mụn là hậu quả của các tổn thương viêm nhiễm như mụn mủ, mụn bọc hay mụn nang. Mụn viêm xảy ra do lỗ nang lông bị bít tắc bởi tế bào chết, bã nhờn và vi khuẩn. Khi sự tắc nghẽn trở nên quá nhiều, các nang lông bị viêm này sẽ phình to và vỡ ra. Nếu nang lông bị viêm vỡ ở gần bề mặt da thì tổn thương viêm nhanh chóng được làm lành mà không để lại sẹo. Trong trường hợp nặng hơn, các nang lông bị viêm vỡ sâu bên dưới da sẽ tạo thành sẹo.

Tổn thương viêm càng nhiều, càng sâu dưới da thì khả năng để lại sẹo càng cao. Chẳng hạn các mụn cục, mụn nang lớn sẽ để lại sẹo nhiều hơn các mụn mủ nhỏ.

Sau khi bị mụn, đặc biệt là mụn viêm thì chúng ta có thể bị hai loại sẹo sau đây:

 • Sẹo lồi. Nếu sự lành thương để sửa chữa các tổn thương viêm bên dưới da trở nên quá mức. Khi đó cơ thể điều hòa sản xuất quá nhiều sợi collagen và sợi xơ ở sang thương viêm, kết quả sẽ tạo thành sẹo lồi. Đây là loại sẹo nổi gồ trên bề mặt da có các biểu hiện xơ cứng, đỏ hay ngứa.
 • Sẹo lõm (sẹo rỗ). Trường hợp này thường xảy ra nhiều hơn là sẹo lồi. Sẹo lõm là hậu quả của cơ thể sản xuất không đủ các sợi collagen để thay thế. Đồng thời các sợi xơ kéo bề mặt da xuống dưới tạo những vết lõm. Trong sẹo lõm lại tiếp tục được chia thành 3 loại sẹo đó là sẹo đáy vuông (boxcar), sẹo đáy nhọn (icepick) và sẹo lượn sóng (rolling). Tùy thuộc vào từng loại sẹo lõm sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Bị loại sẹo nào sau khi bị mụn là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Ở những bạn có cơ địa sẹo lồi cao thì sau khi bị mụn viêm sẽ để lại sẹo lồi. Còn ở các bạn không có cơ địa sẹo lồi thì thông thường sẽ bị sẹo lõm sau khi bị mụn viêm.


Hiện nay, có rất nhiều công nghệ thẩm mỹ giúp điều trị sẹo mụn. Lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào sự đánh giá của bác sỹ với từng loại da khách hàng.

 • Lăn kim: Sử dụng những con lăn chứa nhiều đầu kim nhỏ để lăn trên da bị sẹo. Các đầu kim sắt nhọn này sẽ cắt đứt sợi xơ, tạo vết thương giả. Từ đó kích thích cơ thể sản xuất collagen mới thay thế cho sợi xơ cũ và giúp làm đầy vết sẹo lõm.
 • Ánh sáng phát ra từ máy laser có mức năng lượng cao tạo những tổn thương trên bề mặt vết sẹo. Từ đó cơ thể sẽ sản xuất collagen thay thế ở những vùng bị tổn thương này. Kết quả là các sợi collagen mới được cơ thể tạo ra sẽ giúp làm đầy vết sẹo lõm.
 • Chemical peel: Đây là phương pháp thay da sinh học giúp tái tạo bề mặt da, thay các tế bào da cũ thành tế bào da mới. Trong trường hợp sẹo nhẹ hay sẹo nông thì chemical peel sẽ giúp tái tạo và làm đầy sẹo lõm.
 • Cắt đáy sẹo: Phương pháp này dùng một cây kim cắt các sợi xơ bên dưới đáy sẹo. Sau đó cơ thể sẽ tổng hợp các sợi collagen thay thế và làm đầy sẹo lõm lên.
 • Tiêm sẹo: Trong trường hợp bị sẹo lồi sau khi bị mụn. Hoạt chất được tiêm vào trong sẹo sẽ làm cho sẹo teo đi, không lồi trên bề mặt da.
 • Thuốc trị sẹo: Kem bôi được sử dụng liền vết thương, ngăn hình thành sẹo hay làm mờ sẹo. Tuy nhiên nó thường có hiệu quả đối với sẹo mới, không phù hợp cho sẹo lâu năm. 

Ngoài các phương pháp thẩm mỹ còn có các phương pháp giúp trị sẹo từ các sản phẩm thiên nhiên. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở trong ngôi nhà của chúng ta, đó là:

 • Mật ong: Có công dụng kháng khuẩn, làm ẩm và chữa lành vết thương. Thoa mật ong lên sẹo mới hình thành có thể giúp làm lành sẹo.
 • Nha đam: Giống với mật ong, nha đam cũng có công dụng giúp giữ ẩm và làm lành vết thương. Thoa nha đam lên vết sẹo mới sẽ giúp làm mềm và làm đầy vết sẹo.
 • Nghệ: Trong nghệ có thành phần curcumin, vitamin E, D… rất tốt cho vết thương. Đối với sẹo mụn, curcumin có tác dụng kháng viêm, tái tạo da là làm lành sẹo.
 • Nước cốt chanh: Trong nước cốt chanh có một hàm lượng axit citric tự nhiên. Axit này sẽ giúp tái tạo da mới thay thế da cũ, nhờ vậy giúp làm đầy các sẹo lõm nông.


Chúng ta hoàn toàn không thể ngăn ngừa sẹo sau mụn 100%. Tuy nhiên những biện pháp sau đây sẽ giúp các bạn giảm thiểu khả năng bị sẹo mụn đến mức thấp nhất.

 • Điều trị mụn sớm: Cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo mụn là điều trị mụn. Chữa khỏi mụn sớm sẽ hạn chế các mụn viêm to và sâu. Nhờ vậy da không bị tổn thương nhiều dẫn đến hình thành sẹo. Cần lưu ý là chúng ta nên tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ khi điều trị mụn. Không tự ý ngưng thuốc hay đổi thuốc khiến cho hiệu quả không được như mong muốn.
 • Không tự nặn mụn: Dùng tay không để nặn mụn không sạch như chúng ta nghĩ. Vi khuẩn trên tay có thể làm mụn viêm trầm trọng hơn. Ngoài ra không lấy hết nhân mụn bên dưới sẽ làm mụn tiếp tục sưng viêm.
 • Giảm viêm: Tổn thương viêm càng nhiều, càng sâu dưới da thì khả năng để lại sẹo càng cao. Chẳng hạn các mụn cục, mụn nang lớn sẽ để lại sẹo nhiều hơn các mụn mủ nhỏ. Vì vậy cần giảm viêm bằng thuốc bôi hoặc thuốc uống để tình trạng viêm lan sâu xuống dưới da.
 • Không cạy vảy: Khi bị mụn viêm các bạn sẽ thấy có mài hay vảy màu đen ở trên bề mặt da. Lớp mài hay vảy này sẽ giúp da lành thương và giúp liền da. Cạy bỏ lớp mài này đi sẽ khiến cho quá trình lành thương không được đảm bảo và dễ để lại sẹo.

Sẹo mụn là tình trạng có thể gây nhiều khó chịu do ảnh hưởng thẩm mỹ. Ngoài do cơ địa tạo sẹo thì một số thói quen hàng ngày cũng dễ khiến chúng ta bị sẹo mụn. Vì vậy khi bị mụn trứng cá, đặc biệt là mụn viêm thì các bạn nên chú ý điều trị sớm. Đồng thời chú ý trong cách chăm sóc da, tuyệt đối không dùng tay nặn hay cậy mụn. Các thói quen xấu này sẽ khiến cho da bị tổn thương và dễ để lại sẹo hơn.