Chứng khoán là gì? Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong xã hội ngày nay, có nhiều cách để làm giàu, kinh doanh, buôn bán, trồng trọt,…đều có thể đem lại thành công. Tuy nhiên có một hình thức hái ra tiền mà ai cũng từng nghe qua đó chính là chơi chứng khoán. Có rất nhiều người đã giàu có do tham gia chơi chứng khoán đem lại. Vậy chứng khoán là gì? Và cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.1. Chứng khoán là gì?


Nếu như các bạn đã từng nghe đến những từ như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ,…thì đó là chứng khoán. Nó là cơ sở và là bằng chứng để chứng mình, xác nhận bạn đang sở hữu phần tài sản hay phần vốn của một công ty, tổ chức nào đó phát hành. Và chứng khoán thể hiện sự hợp pháp trước pháp luật và nó đại diện cho một giá trị tài chính.


Bạn cũng có thể coi nó như một phương tiện hàng hóa, chỉ có điều chứng khoán mang tính trừu tượng và có thể thay thế cũng như thỏa thuận được.


Chứng khoán sẽ được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ.


Có 3 loại chứng khoán mà chúng ta sẽ thường gặp đó chính là: Chứng khoán cổ phần, chứng khoán nợ, chứng khoán phái sinh. Sự phát triển của những loại chứng khoán này sẽ chênh lệch ở mỗi đất nước khác nhau chứ không phát triển đồng đều.


Ví dụ ở những đất nước mới bắt đầu với chứng khoán thì chứng khoán cổ phần sẽ phát triển mạnh. Còn đối với những nước có nền kinh tế phát triển sẵn thì chứng khoán nợ sẽ áp đảo hơn cả.
Quy trinh đầu tư chứng khoán

1.1 Bất cứ loại chứng khoán nào cũng sẽ có 3 đặc điểm chung như sau:


Thứ nhất tính rủi ro: Có rất nhiều rủi ro sẽ tác động đến chứng khoán của bạn như rủi ro lạm phát, chính trị, hoặc thị trường. Chính vị vậy người chơi chứng khoán lúc nào cũng phải thật tỉnh táo.


Thứ hai tính sinh lợi: Chơi chứng khoán có thể giàu vì nó sinh ra lợi nhuận rất nhiều. Lợi nhuận do chứng khoán đem lại từ cổ tức được chia hoặc do giá chứng khoán tăng lên.


Thứ ba tính thanh khoản: Khi chơi chứng khoán, bạn có thể bán cổ phiếu cho người khác. Chính vì vậy mà nó có tính thanh khoản cao hơn những loại tài sản khác.
Các bước đầu tư hiểu quả chứng khoán

1.2 Chứng khoán có hai loại thị trường chính là thị trường thứ cấp và sợ cấp:


Thị trường sơ cấp: Những cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên từ những công ty cổ phần, chưa qua trung gian.


Thị trường thứ cấp: Cổ phiếu đã được mua bán qua tay nhiều người, lúc này sẽ không có tiền mới được sinh ra.


2. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu


Chứng khoán đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, doanh nghiệp và cho cả các nhà đầu tư. Chính vì vậy mà không ít người muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy nếu mới bắt đầu chơi chứng khoán thì nên làm thế nào? Hãy tìm hiểu qua 3 bước đơn giản sau đây nhé.


Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán


Nếu bạn lần đầu chơi thì trước tiên bạn cần phải có tài khoản chứng khoán. Đây sẽ là tài khoản lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn. Để mở tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần điển đầy đủ thông tin trên website của công ty chứng khoán để đăng ký. Sau đó nộp tiền vào tài khoản là bạn có thể tiến hành mua bán cổ phiếu được.


Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán


Nếu bạn nộp tiền vào tài khoản nhiều thì bạn có thể mua được số lượng lớn cổ phiếu, nộp vào ít tiền sẽ mua được ít. Tuy nhiên nếu mới tập chơi thì bạn nên bắt đầu với những con số nhỏ.


Ví dụ bạn nộp vào tài khoản 1.000.000 và muốn mua cổ phiếu của ngân hàng ACB với giá 28.800 đồng/cổ phiếu thì bạn sẽ mua được số lượng cổ phiếu như sau: 1000.000/28,800 = 34,7


Nhưng mỗi sàn giao dịch sẽ quy định số cổ phiếu tối thiểu có thể mua và còn cả tiền thuế phí. Ví dụ sàn HNX quy định số cổ phiếu tối thiểu cần mua là 50 vậy thì


28.800 nhân 50 = 1.440.000  (công với thuế phí)


Tổng tiền tính ra sẽ là số tiền bạn cần nộp vào tài khoản ít nhất là 1 triệu 700 nghìn đồng.


Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm


Thông thường, bạn sẽ mua bán cổ phiếu qua phần mềm. Bạn chỉ cần đăng nhập vào phần mềm giao dịch là có thể tiến hành giao dịch cổ phiếu được.


Đây là những bước đơn giản để có thể đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn nên biết rằng giá cổ phiếu sẽ thể hiện giá trị của cổ phiếu có tiềm năng hay không. Để giàu nhờ chứng khoán thì bạn cần phải có hiểu biết và cộng thêm một chút may mắn.


Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về kiến thức cổ phiếu và các phương pháp định giá cổ phiếu để có thể lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp.
Các bước cơ bản đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

So sánh lợi nhuận chứng khoản và bất động sản


INVERT sẽ phân tích rõ cho bạn về các yếu tố giống và khác nhau của 2 hình thức đầu tư trên để từ đó nhà đầu tư có thể xác định nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán thì phù hợp với nhu cầu cá nhân.


Về lợi nhuận: 


Về Bất động sản: Đây là kênh đầu tư có mức sinh lời cao


+ Kênh đầu tư lãi vốn: Mức lợi nhuận có thể lên đến 20-30% dựa trên giá gốc.


Có thể kể đến như cuối năm 2016 giá đất ở Liên Chiểu (Đà Nẵng) chỉ khoảng 150-170 triệu đồng lô, nhưng năm 2023 tăng lên trên 300 triệu mà không có đất để bán. Ngoài Liên Chiểu đất ở Hoà Liên cũng tăng chóng mặt, tháng trước 160 triệu đồng/lô thì tháng sau đã tăng lên 430 triệu/lô đã tăng lên gấp đôi


+ Kênh đầu tư dòng tiền: Lợi nhuận thu đều hằng tháng từ 10-20 triệu tùy vào mô hình mà bạn đầu tư. Nếu có mắt thẩm mỹ và nhạy bén với thị trường thì bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ mà người thuê mong muốn, từ đó có thể nâng giá tăng lợi nhuận.


Về Chứng khoản: Mức sinh lợi nhuận của chứng khoán là rất hấp dẫn, thậm chí nhà đầu tư có thể “mua 1 lời 1” chỉ trong một khoản thời gian ngắn.


Có thể kể đến như cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần FPT với giá tham chiếu trong ngày 31.12.2020 là 59,100 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, vào ngày 02.11.2021 đóng cửa phiên, thị giá của FPT đạt 96.100 đồng/cổ phiếu.


Có nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra 5 triệu 910 nghìn đồng để mua 100 cổ phiếu vào ngày 31.12.2020 thì đến ngày 03.11.2021 khi bán 100 cổ phiếu đó ra thị trường bạn sẽ nhận được 9 triệu 610 nghìn đồng. Tức chỉ trong chưa đầy 1 năm bạn đã thu được mức lợi nhuận lên đến gần 63% vốn đầu tư ban đầu. Mức lợi nhuận này sẽ tăng cao hơn nếu bạn sở hữu nhiều cổ phiếu hơn.


Về tính rủi ro: Nhìn chung cả hai hình thức đầu tư đều có những rủi ro khá lớn nếu nhà đầu tư chưa tìm hiểu kĩ càng. Tuy nhiên, với đầu tư chứng khoán, nếu số vốn ban đầu bỏ ra thấp thì rủi ro cũng không quá lớn. Còn đối với đầu tư bất động sản cần phải bỏ một khoản vốn lớn, vì vậy những rủi ro đi kèm cũng khá cao. 


Ví dụ như bạn mua một khu đất hoặc một dự án khu chung cư được rao bán giá rẻ, với mong muốn sẽ sinh lời tốt trong tương lai. Nhưng trên thực tế, lô đất hoặc dự án đó đang nằm trong khu quy hoạch, hoặc chủ đầu tư có nhiều bất ổn thì giá trị của bất động sản đó sẽ rơi xuống đáy. Có nhiều trường hợp không thể bán được vì không có người mua, vì vậy rủi ro đem lại cực kỳ lớn nếu nhà đầu tư không có sự tìm hiểu. 


Về tính thanh khoản: Tính thanh khoản của hai hình thức đầu tư này cũng có nhiều sự khác biệt. 


  • Đầu tư bất động sản có tính thanh khoản thấp, khi cần thanh lý phải tốn rất nhiều thời gian và công sức.
  • Đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao. Trừ những ngày và khung giờ đóng cửa sàn giao dịch thì hầu như bạn có thể mua bán và giao dịch chứng khoán bất kỳ ngày.


Về vốn đầu tư: Đầu tư bất động sản cần có nguồn vốn lớn. Với hình thức cho thuê cần ít nhất phải từ vài chục triệu, còn với hình thức mua bán, sở hữu bất động sản số vốn nhà đầu tư phải bỏ ra có thể lên đến hàng tỷ hoặc hàng trăm tỷ.


Đầu tư chứng khoán không cần phải có quá nhiều vốn. Cụ thể như hình thức đầu tư cổ phiếu, chỉ cần từ vài triệu đồng là bạn đã có thể gia nhập thị trường. 


Về mục tiêu đầu tư: Đối với đầu tư bất động sản bạn cần xác định phải đầu tư lâu dài mới có thể kiếm được lợi nhuận. Bên cạnh đó, nếu đầu tư theo mô hình cho thuê thì bạn cần phải bỏ ra công sức để quản lý bất động sản của mình.


Đầu tư chứng khoán bạn có thể đầu tư dài hạn hoặc đầu tư ngắn hạn tùy theo loại hình mà nhà đầu tư lựa chọn. Tuy vậy, bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian và công sức để vận hành.


Độ khó, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tìm hiểu: Nhìn chung cả 2 hình thức trên đều đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và hiểu biết về mô hình mình đang đầu tư. Dù đầu tư vào bất kỳ hình thức nào bạn cũng cần có sự tìm hiểu nhất định. Để đầu tư có lợi nhuận, bên cạnh việc có kiến thức, bạn cần có một tư duy nhạy bén trước những biến động của thị trường. 


Ngoài ra, yếu tố mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần có đó chính là một tinh thần thép, vững lòng. Điều này sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, tự tin tham gia đầu tư. Nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán để có lời như mong ước là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Cần xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng để tìm ra phương án đầu tư phù hợp. 


Lời khuyên nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán


Mỗi lĩnh vực đầu tư đều sở hữu các ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, không thể vội vàng kết luận được lĩnh vực nào là tốt hơn lĩnh vực nào.


Để lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhà đầu tư cần dựa trên tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu, định hướng của mỗi cá nhân. Ví dụ, nếu hiện tại bạn không có nhiều vốn nhưng vẫn mong muốn lợi nhuận cao, bên cạnh đó bạn có khả năng tính toán nhạy bén. Vậy bạn hoàn toàn có thể thử sức với thị trường chứng khoán. 


Ngược lại nếu bạn đang sở hữu nguồn vốn lớn và muốn lựa chọn một loại hình đầu tư ít biến động, bạn có thể tham gia vào thị trường bất động sản.