Có bầu đi karaoke được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tai của thai nhi được hình thành chức năng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thính giác của thai nhi phát triển tốt ở tuần 20. Đến tuần thứ 26, 27 bé có thể đáp lại âm thanh và rung động từ bụng mẹ, di chuyển hoặc thanh đổi nhịp tim. Từ tuần 30 đến 32 bé sẽ nghe được tiếng nói hoặc nhạc, mẹ có thể cảm nhận thấy bé đạp hoặc hay giật mình vì tiếng sập cửa hoặc chuông báo động to.

Từ 8 tuần tuổi thì thai nhi đã có thể biết được âm thanh tim đập của mẹ, khi mẹ bầu ở trong môi trường có âm thanh sôi động, ồn ào, bé có thể đạp mạnh liên tục. Giai đoạn mang thai mẹ nên trò chuyện với bé và nghe nhạc nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, thai nhi còn trở nên quen thuộc với âm thanh của dạ con − nhịp tim đập của mẹ, sự trao đổi máu qua các mạch máu, tiếng ầm ĩ của dạ dày và quan trọng nhất là những âm thanh được lọc qua các mô, xương và nước ối. Nghiên cứu cho thấy bé sẽ thường xuyên quay đầu khi nghe tiếng của mẹ thay vì tiếng của người phụ nữ khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng cảm nhận âm nhạc và ngôn ngữ của bé có thể được đặt nền tảng từ khi còn trong bụng mẹ. Thai nhi không chỉ nghe thấy mà còn có khả năng ghi nhớ âm thanh. Bé có khuynh hướng thích thú và cảm thấy quen với âm điều đó sau này.

Đối với trường hợp thai nhi, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc tiếp xúc với âm thanh lớn trong phòng karaoke có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thính giác của trẻ.

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, thính giác của thai nhi phát triển ổn định từ giai đoạn 6 tháng tuổi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lúc này thai nhi có thể nghe và cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài môi trường sống. Việc mẹ tiếp xúc với âm thanh lớn có thể khiến em bé từ trong bụng mẹ giật mình. Nếu tình trạng này kéo dài, thính giác của bé có thể bị ảnh hưởng theo một cách nào đó.

Bên cạnh những âm thanh ồn ào, các phòng karaoke, quán bar cũng là những nơi đông người qua lại. Đồng thời, diện tích phòng có xu hướng rất hẹp, dẫn đến lượng khí carbon monoxide, carbon dioxide và nicotine trong không khí rất cao. Nếu cơ thể tiếp xúc với những chất này, sức khỏe của mẹ và bé sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.Ngoài ra, trong phòng hát karaoke bài trí rất nhiều loa âm thanh nổi công suất lớn, tần số âm thanh rất cao, nếu bà bầu ngồi trong môi trường này thời gian dài sẽ làm cho thính lực kém đi, huyết áp tăng cao, rối loạn hormone bài tiết, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thính lực của thai nhi đã được hình thành trong bụng mẹ và rất yếu đuối, vì vậy bà bầu ở trong môi trường như thế này sẽ làm cho màng nhĩ của thai nhi bị tổn thương, sau khi chào đời thính lực cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí còn tổn thương đến tế bào não.

Nếu bà bầu muốn huấn luyện thai nhi nghe nhạc có thể tiến hành ở nhà hoặc ở trong môi trường yên tĩnh, sạch sẽ, không khí trong lành. Đồng thời cũng có thể kết hợp một số vận động nhẹ nhàng với âm nhạc nhẹ nhàng, như vậy vừa giúp bà bầu được thư giãn, vui vẻ thoải mái, vừa truyền dạy được âm nhạc cho thai nhi, giúp thai nhi sau khi chào đời trí tuệ phát triển nhanh hơn

Không chỉ trong phòng hát karaoke mà những âm thanh bên ngoài quá lớn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé:

+ Làm bé giật mình

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với âm thanh lớn có thể khiến thai nhi giật mình. Khi bạn nghe nhạc với âm lượng lớn, bạn sẽ thấy bé cử động nhiều hơn hoặc cử động dữ dội hơn trong bụng.

+ Ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi

Âm thanh lớn có thể ảnh hưởng đến thính giác của bé. Con người có thể chịu đựng âm thanh khoảng 80 decibel và việc tiếp xúc thường xuyên với âm thanh trên ngưỡng này có thể làm hỏng thính giác. Trong các buổi hòa nhạc, tần số của âm thanh máy có thể cao hơn 80 decibel, vì vậy những loại âm thanh này có thể làm hỏng thính giác của bé.

+ Nguyên nhân dị tật bẩm sinh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và trẻ sinh ra có vấn đề về thính giác.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu của Mỹ về ảnh hưởng của tiếng ồn đối với thai nhi cho biết tỷ lệ dị tật bẩm sinh tăng từ 0,8% lên 1,2%.

Nguyên nhân là do tiếng ồn lớn có thể khiến bà bầu bị tăng huyết áp, gây tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh như dị tật đốt sống, dị tật não… Ngoài ra, nó còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển các kỹ năng vận động của bé sau này.

+ Căng thẳng ở trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học đã tiến hành một số nghiên cứu trên khỉ và chuột và phát hiện ra rằng việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn sẽ làm tăng nồng độ cortisol và hormon cortisol của thai nhi. Các hormone này càng tăng, em bé càng dễ bị căng thẳng sau khi sinh. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng tiếng ồn lớn có thể gây căng thẳng cho thai nhi đang phát triển.

+ Những thay đổi trong cấu trúc não của thai nhi

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng âm thanh lớn có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc não của thai nhi. Mặc dù nó chưa được nghiên cứu ở người, nhưng chị em nên cố gắng tránh tiếp xúc với âm thanh lớn khi mang thai.

+ Tăng nguy cơ sinh non

Có nhiều lý do khiến trẻ sinh trước ngày dự sinh, và tiếp xúc nhiều với tiếng ồn là một trong số đó. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể rút ngắn thai kỳ từ 40 tuần xuống 37 tuần.

Âm nhạc và âm thanh có ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy vậy, không có quá nhiều sự khác biệt giữa việc cho bé nghe nhạc giao hưởng thay vì nhạc rock. Vì vậy, mẹ không cần phải ép mình nghe nhạc Mozart hoặc một kênh ngoại ngữ cho bé nghe. Một chút giai điệu yêu thích của bạn để cải thiện tâm trạng đã là lựa chọn tốt nhất.

Những bản nhạc nhẹ nhàng có thể tác động tích cực đến cả mẹ và bé. Khi nghe nhạc, thai phụ sẽ cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng, điều này có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hãy nghe những bản nhạc mà chị em yêu thích, điều này sẽ giúp các tế bào não được thư giãn, từ đó làm tăng lượng endorphin lưu thông trong máu, giúp các tế bào thần kinh của thai nhi phát triển. Ngoài ra, nên tránh nghe những bản nhạc có nhịp điệu quá mạnh và thay đổi tông nhịp liên tục vì những bản nhạc này sẽ không tốt cho bé.

Hàng ngày, mẹ bầu cũng nên dành thời gian trò chuyện với bé, đọc những bài đồng dao hoặc hát những bài hát có tác dụng khiến bé bình tĩnh hơn, thai nhi có thể cảm nhận được sự truyền tải qua giọng nói của mẹ. Giọng nói của người bố nói riêng có xu hướng trầm hơn, điều này cũng giúp thai nhi nhận được nhiều âm thanh tần số thấp hơn. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên thủ thỉ với con hoặc cùng con nghe nhạc, bố cũng nên dành nhiều thời gian hơn để thủ thỉ và tiếp xúc với bụng bầu của mẹ.

Mẹ bầu đi hát karaoke có thể giúp giảm căng thẳng, stress, tâm trạng vui vẻ và ổn định tâm lý tốt hơn. Tuy nhiên, âm thanh lớn ở quán hát có thể gây ra những tác động đến thai nhi. Đây là nơi mẹ bầu không nên thường xuyên đến vì âm thanh lớn và đông đúc, chỉ nên đến phòng hát karaoke với tần suất vừa phải, khoảng 1 đến 2 lần 1 tháng. Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý:

  • Chỉ đi hát cùng nhóm bạn ít người, chọn phòng hát lớn, tránh gây ngột ngạt cho mẹ bầu.
  • Mẹ bầu nên chọn những bài hát nhẹ nhàng, êm ái để hát.
  • Không ở trong phòng hát khi có người hút thuốc.
  • Không để nhạc quá to, tiếng ồn lớn có tác động không tốt tới thính giác của thai nhi. Không chỉ thai nhi phải chịu những ảnh hưởng trực tiếp mà đối với người mẹ, tiếng ồn cũng gây ra không ít khó chịu như tính khí thất thường, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Thay vì hát tại quán thì mẹ bầu có thể hẹn bạn bè đến nhà hát, giúp thư giãn và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
  • Không đóng cửa kín khi trong phòng hát karaoke, làm không khí lưu thông ít, mẹ bầu dễ cảm thấy khó thở.

Ngoài ra, để bảo vệ tốt nhất cho bé, mẹ bầu cần chú ý:

  • Không nên đến những nơi luyện tập bắn súng hoặc chơi bắn súng.
  • Hạn chế tham gia những chương trình biểu diễn âm nhạc. Nếu tham gia, nên tránh ngồi hàng ghế đầu gần loa.
  • Không đến những nơi tiếng ồn lớn, âm lượng trên 80 decibel. Khi nghe nhạc, không nên áp tai nghe vào bụng.

Thực tế, âm nhạc mang đến những tác động tốt đối với thai nhi, nhất là tốt cho sự phát triển của não bộ. Do đó, các mẹ có thể cho thai nhi nghe những bản nhạc nhẹ nhàng mỗi ngày, tại nhà. Cả mẹ và bé sẽ có thời gian thư giãn và cùng thưởng thức âm nhạc với nhau.

NÊN XEM THÊM: