Có nên bổ sung vitamin khi đói?

Vitamin là một cách hiệu quả để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống mà bạn có thể đang thiếu. Bạn có thể uống ngay sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, nhưng thời điểm tốt nhất để uống vitamin thực sự phụ thuộc vào loại vitamin mà bạn uống.

Vitamin tan trong nước so với vitamin tan trong dầu

Trước khi bạn quyết định có nên uống vitamin lúc đói hay không, tốt nhất bạn nên biết cơ thể mình sẽ hấp thụ nó như thế nào bằng cách xác định xem chúng hòa tan trong nước hay trong dầu. 

Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin C và vitamin nhóm B. Đây là những vitamin sẽ được cơ thể bạn hấp thụ nhanh chóng và không được dự trữ trong cơ thể. Vitamin A, D, E và K được coi là vitamin tan trong dầu (có nghĩa là chúng hòa tan trong chất béo và có thể được lưu trữ trong các mô của cơ thể).

Nếu bạn đang dùng các loại vitamin tan trong nước, như vitamin B và vitamin C, thì bạn có thể uống chúng khi bụng đói. Chúng có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, với các vitamin tan trong dầu, bạn cần dùng nó cùng với thức ăn để tăng khả năng hấp thu. Như tên cho thấy, một loại vitamin tan trong dầu có hiệu quả nhất khi dùng cùng với chất béo. Điều này cho phép chúng được lưu trữ trong cơ thể, nếu không các chất dinh dưỡng sẽ đi thẳng qua hệ thống tiêu hóa của bạn.

Mẹo nhỏ

Trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại chất bổ sung nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn đang đưa vào cơ thể và cách tốt nhất để tiếp nhận nó. Nguy cơ khi uống vitamin khi bụng đói:

1. Dạ dày của bạn có thể bị tổn thương

Đau dạ dày là một tác dụng phụ phổ biến sau khi uống vitamin lúc đói. Khi các vitamin đi qua ruột của bạn, dạ dày của bạn có thể bị kích thích nếu không có gì để bao phủ nó. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách ăn ít nhất một bữa ăn nhẹ trước khi dùng thực phẩm chức năng, chẳng hạn như một miếng bánh mì hoặc một miếng trái cây nhỏ. Điều này đúng ngay cả với những người thường bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn một bữa lớn, bạn có thể ăn một thứ gì đó nhỏ để tránh tăng đường máu.

2. Bạn có thể có các triệu chứng tiêu hóa khác

Bạn  có thể uống vitamin B vào buổi sáng, sau đó có thể bổ sung sắt và vitamin C. Thông thường, vitamin B là thứ bạn chắc chắn muốn uống khi bụng đói, đặc biệt đối với những người có thể bị thiếu B12, để tăng hiệu quả hấp thu. Bởi,

 vitamin B tan trong nước nên bạn có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Còn nếu bị thiếu B12, thì bạn nên uống khi bụng đói để hấp thụ nhanh hơn.

3. Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin

Một số vitamin (thường là những loại tan trong chất béo) cần được uống cùng với một chút thức ăn để được hấp thụ vào cơ thể. Bạn nên dùng các loại vitamin tan trong chất béo (hãy nhớ đó là A, D, E và K) với nguồn chất béo như quả bơ hoặc dầu dừa.

Mẹo

Hãy nhớ rằng chất bổ sung không phải là thứ duy nhất bạn dựa vào để có được chất dinh dưỡng hàng ngày. Hầu hết các vitamin được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như canxi trong các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh và cá mòi hoặc sắt trong thịt đỏ, các loại đậu và động vật có vỏ.

Vậy việc uống vitamin khi bụng đói thực sự tệ đến mức nào?

Tất cả phụ thuộc vào loại vitamin mà bạn sử dụng và cách cơ thể bạn xử lý chúng. Các loại vitamin tan trong nước sẽ không sao nếu không có thức ăn, miễn là bạn không dùng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, một bữa ăn nhẹ buổi sáng như: lát bánh mỳ và bơ đậu phộng hoặc bánh mì nướng bơ có thể giúp giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thói quen nhịn ăn sáng, hãy thay đổi thời gian uống vitamin và thử uống vitamin vào buổi khác trong ngày.

Các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn việc uống vitamin khi bụng đói. Nếu bạn đang bị đau dạ dày và uống vitamin cùng với thức ăn mà không giúp giảm tình trạng này, hãy cân nhắc tới gặp bác sĩ để giúp xác định vấn đề.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.


BS. Đoàn Thu Hồng – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Theo Livestrong