Dấu hiệu bé sắp biết nói

Trẻ khi mới sinh ra đã có thể giao tiếp với bố mẹ, bé giao tiếp với bố mẹ thông qua ngôn ngữ riêng của bé. Ngôn ngữ của bé như là: “Khóc, cười, chau mày, vặn vẹo chân tay, ưỡn mình…” để nói với bố mẹ về nhu cầu, sự khó chịu của mình.


Theo thời gian, hầu hết bố mẹ sẽ hiểu được khi khóc bé sẽ có nhu cầu gì, hay là bé đang cảm thấy khó chịu trong người. Việc giao tiếp với bé trong thời gian mới chào đời sẽ rất quan trọng, điều này sẽ giúp cho bé cảm thấy yên tâm, nó còn giúp tạo sự kết nối giữa trẻ và bố mẹ.

– Khi được 2,3 tháng tuổi bé đã biết hóng chuyện, bé sẽ quay đầu về hướng của bố mẹ để hóng chuyện, lúc này bé có thể sẽ bắt trước một số lời nói của bố mẹ, bé sẽ tạo ra những âm thanh bi ba bi bô, hay của động chân tay, mỉm cười để giao tiếp, hưởng ứng với câu chuyện của bố mẹ.

– Khi bước sang tháng thứ 4, bé có thể sẽ bắt trước một số âm thanh của bố mẹ, bé sẽ học theo ngữ điệu của bố mẹ hay sử dụng, lúc này bé cũng sẽ hiểu được tiếng khóc của mình sẽ giúp cho bố mẹ hiểu được ý muốn của mình.


– Khi bé được 6 tháng tuổi, lúc này bé có thể giao tiếp với bố mẹ bằng những tiếng bập bẹ của mình, thời gian này bé sẽ học cách bập bẹ để cho gần giống với tiếng của bố mẹ. Khi ba mẹ gọi tên bé, bé sẽ phát ra những âm thanh của bé để giao tiếp với bố mẹ.

Nếu như trẻ 2 tuổi mà vẫn chưa biết bập bẹ “ê, a”, chưa thể nói được những từ ngữ đơn giản thì rất có thể vấn đề đã bắt nguồn từ thời điểm 0 – 6 tháng tuổi.


Trẻ sẽ phát triển “kỹ năng nghe, kỹ năng hiểu” trước khi phát triển “kỹ năng nói, kỹ năng diễn đạt”. Vì thế, bố mẹ cần chú ý giao tiếp với bé nhiều hơn, nếu như bé tiếp thu và phản hồi lại những điều mà bé muốn nói thì đây chính là dấu hiệu bé sắp biết nói. Nếu như các dấu hiệu trẻ sắp biết nói càng sớm thì có thể trẻ sẽ biết nói sớm.

Dấu hiệu bé sắp biết nói chính là khi bố mẹ giao tiếp, trò chuyện với bé, bé sẽ cố gắng phát ra những âm thanh của riêng mình, những âm thanh này trẻ học được từ bố mẹ nhưng chưa hoàn chỉnh. Những âm thanh trẻ khi mới biết nói sẽ là “ba ba”, “mẹ mẹ” đó chính là ngôn ngữ đầu đời của bé.

Đây là những từ ngữ đơn giản nhưng đối với bé nó sẽ rất phức tạp, có thể ban đầu âm thanh chưa được rõ ràng, hoàn chỉnh, nhưng đây chính là dấu hiệu bé sắp biết nói.


Dấu hiệu bé sắp biết nói tiếp theo chính là bé có thể hiểu được lời của bố mẹ nói, bé sẽ hiểu những từ mà bố mẹ giao tiếp với bé khi được lặp đi lặp lại, những từ ngữ đơn giản mà bé có thể hiểu được như: “bố, mẹ, bánh, ăn, sữa, nước….”.

Ngoài ra, lúc này bé có thể hiểu và nhận biết được những thành viên trong gia đình, bé sẽ khóc khi người lạ bế bồng.

Nếu như trẻ có thể hiểu và làm theo những hướng dẫn của bố mẹ như “vẫy tay chào”, “tạm biệt”, thì đây là dấu hiệu bé sắp biết nói, lúc này trẻ đã có thể hiểu và ghi nhớ được những hướng dẫn của bố mẹ, bé có thể làm một số hành động khác như “thơm má”…


Đây chính là những cột mốc đầu đời cho việc phát triển ngôn ngữ nói của bé, nếu như trẻ hiểu và làm được những hành động này thì đó là dấu hiệu bé sắp biết nói.

Nếu như một ngày bạn chợt nhận ra bé đang bập bẹ những câu dài để cố gắng bắt trước bố mẹ thì đây là dấu hiệu bé sắp biết nói, lúc này bé đang cố gắng bắt trước những lời nói của người lớn ở xung quanh khi nói chuyện với bé. Tiếng bặp bẹ của bé ngày một kéo dài thì chính tỏ bé sắp biết nói.


Trẻ sơ sinh có thể giao tiếp với bố mẹ sau vài tuần, bé sẽ có biểu hiện như khóc, cười, uốn mình… Mới đầu học nói bé sẽ chỉ có thể phát ra những âm thanh “bi ba bi bô”, đây là những âm thanh đơn giản mà bé có thể phát âm.

Trong giai đoạn này bé chủ yếu sử dụng kỹ năng nghe, ghi nhớ âm thanh của bố mẹ. Nếu như trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi âm thanh của bé không rõ, thì bố mẹ cũng không cần lo lắng và không cần chỉnh cho bé, giai đoạn này bé chủ yếu nghe và cố gắng phát ra những âm thanh đơn giản nhất với bé.

Từ giai đoạn này bé đã có thể nói những âm thanh dài, bé có thể phát âm rõ tiếng, nói những từ ngữ đơn giản. Theo học viện khoa nhi của Hoa Kỳ, từ 2 tuổi trở đi bé đã có thể phân biệt được những hình ảnh của những con vật, lúc này bé có thể gọi tên chính xác các con vật mà bé được bố mẹ dạy.

Trong giai đoạn này bé có thể ghi nhớ và ghép các từ đơn lại với nhau, ví dụ như: “bố mẹ”, “chơi bóng” “con mèo”… Có một số trẻ từ 2 tuổi đã có thể nói được 3 từ trở nên, đây là giai đoạn trẻ học nói và cũng chính là dấu hiệu bé biết nói.

Đây là giai đoạn mà bé có thể nói được những từ ngữ khó, bé có thể nói được những địa điểm, những con vật, những màu sắc, những món đồ mà bé yêu thích. Giai đoạn 3 tuổi phát âm của bé vẫn chưa được hoàn thiện hết, nên có thể bé sẽ nói hơi ngọng một chút.

Giai đoạn này rất quan trọng đối với trẻ, bố mẹ nên giao tiếp, trò chuyện với bé nhiều hơn. Bạn có thể hướng dẫn bé một số đồ chơi, hoặc tập cho bé nhận diện chữ viết, cũng như phân biệt được sự khác nhau và giống nhau giữ một đồ vật nào đó.

Khi bố mẹ nhận thấy dấu hiệu bé sắp biết nói thì bố mẹ cần nói chuyện, giao tiếp với bé nhiều hơn. Hãy nói những câu đơn giản như “bố bố” “mẹ mẹ”, để cho bé ghi nhớ và học cách phát âm. Bạn có thể thường xuyên lập lại tên của những món đồ vật mà bé thích chơi, bạn hãy kiên nhẫn trò chuyện với bé mỗi ngày.

Quá trình học nói của bé sẽ phát triển nhanh nếu như bố mẹ thường xuyên nói chuyện với bé, điều này có thể sẽ giúp cho bé có thể học nói nhanh hơn.

Bạn hãy giữ một thói quen luôn trò chuyện với bé kể cả lúc bé đang chơi hoặc đang tắm… Việc này sẽ giúp cho bé có thể biết nói nhanh hơn thông qua việc nghi nhớ âm thanh của mẹ, những âm thanh được lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ là ngôn ngữ đầu đời của bé.

Khi dạy bé nói bạn hãy chỉ vào đồ vật mà bé yêu thích, sau đó lặp đi lặp lại tên đồ vật đó để bé ghi nhớ và tập phát âm tên của đồ vật.

Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn chú ý đến tốc độ nói của mình, bạn cần nói chậm, phát âm rõ tiếng để cho bé ghi nhớ và học phát âm. Ngoài ra, bạn có thể nhấn mạnh những câu mà bạn muốn bé học nói, phát âm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không nói quá nhiều những lúc bé không vui, hay cảm thấy khó chịu, chỉ nên trò chuyện nhiều với bé khi lúc bé vui vẻ, như thế sẽ giúp cho bé có thể ghi nhớ tốt và có thể học phát âm được tốt nhất.

Lời kết