Dùng thuốc phá thai an toàn và những lưu ý cho chị em

Thuốc phá thai an toàn được xem là một giải pháp cho chị em, trong việc giải quyết vấn đề có thai ngoài kế hoạch. Mặc dù phá thai là điều không ai mong muốn nhưng đã có không ít trường hợp phải thực hiện phương pháp này. Lựa chọn của một số chị em, là sử dụng thuốc bởi quan niệm đây là biện pháp phá thai đơn giản và tiết kiệm. Vậy sử dụng biện pháp này có thực sự an toàn và cần phải lưu ý những gì?

Chị em có lẽ nhiều người đều biết, thuốc phá thai có tác dụng phá thai nhanh, hạn chế đau đớn vì không có sự tác động của dao kéo. Tuy nhiên, khi có ý định phá thai bằng thuốc, chị em nên cân nhắc và nắm rõ thông tin về quá trình này, để việc sử dụng thuốc phá thai an toàn không gây tổn hại đến sức khỏe, cũng như tâm lý và hạnh phúc của mình.

Sử dụng thuốc phá thai để loại bỏ “giọt máu” là việc làm bất đắc dĩ – Ảnh Internet

1. Dùng thuốc phá thai an toàn là như thế nào?

Sử dụng thuốc phá thai thông qua uống trực tiếp được biết đến là một phương pháp loại bỏ thai đơn gian, an toàn được nhiều người lựa chọn hiện nay.Dù vậy trên thực tế, không ít chị em gặp phải nhiều rắc rối, hệ lụy khi sử dụng thuốc phá thai, do chưa nắm rõ nguyên tắc sử dụng thuốc phá thai an toàn.

Việc sử dụng thuốc phá thai an toàn đồng nghĩa với việc bạn dùng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng thông qua chỉ định của bác sĩ hoặc tư vấn của các chuyên gia sinh sản. Bên cạnh đó, chị em cần phải nắm rõ được những quy tắc trong việc sử dụng thuốc hiệu quả, những triệu chứng hay tác dụng phụ và một số điều cần tránh khi áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

Dùng thuốc phá thai là phương pháp loại bỏ thai đơn giản, tiết kiệm – Ảnh Internet

2. Những lưu ý để sử dụng thuốc phá thai an toàn

2.1. Thuốc phá thai gây ra nhiều tác dụng phụ

Thực tế của việc sử dụng thuốc phá thai an toàn, không loại trừ những tác dụng phụ của thuốc, hoặc những biến chứng mà người sử dụng dễ gặp phải. Có nhiều tác dụng phụ phổ biến mà chị em có thể gặp như: 

Phản ứng sau khi sử dụng thuốc : Khi dùng thuốc phá thai, các chi em có thể gặp một số phản ứng dữ dội như máu trào ra nhiều hay co thắt là dạ dày.

Các trường hợp không được uống thuốc tránh thai : phụ nữ có hiện tượng rối loạn đông máu, bà mẹ đang cho con bú, những người mắc bệnh tuyến thượng thận hay bị dị tật ở cổ tử cung. Quan trọng hơn, nếu bạn mang thai ngoài dạ con thì nhất định không được uống thuốc phá thai.

Nữ giới sẽ có thể gặp nhiều biến chứng sau khi dùng phá thai – Ảnh Internet

Những biểu hiện thường gặp khác : nổi mề đay, khó thở choáng ngợp, nổi mẩn ngứa, huyết áp tụt, ra nhiều máu ở kỳ kinh nguyệt… Trường hợp chị em ra nhiều máu ở kỳ kinh kế tiếp thì cần đến ngay khoa sản để thăm khám, kiểm tra. Bởi, đây có thể là biến chứng nguy hại do thuốc phá thai gây ra, chứ không chỉ đơn thuần là tác dụng phụ của thuốc.

2.2 Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai

Tuyệt đối không được phá thai ngoài tử cung, trong lúc đang mang vòng, khi bị thiếu máu nặng, mắc bệnh về gan – thận hay dùng corticoid kéo dài.

Tuy thuốc phá thai không có hiệu quả trong nhiều trường hợp nhưng việc dùng thuốc nhất định sẽ tác động đến bào thai, khiến thai nhi có thể bị tật hay dị dạng. Vì vậy, nếu chị em uống thuốc phá thai không thấy tác dụng, thì nên lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa, để kiểm tra. 

Nên áp dụng các biện pháp phòng tránh thai khi mang hệ tình dục – Ảnh Internet

Nếu chị em đã có quyết và xác định không giữ lại giọt máu của mình và muốn sử dụng phương pháp uống thuốc phá thai an toàn, thì trước hết cần đến ngay cơ sở y tế, các trung tâm hỗ trợ sinh sản hoặc kế hoạch hóa gia đình để kiểm tra và nhận tư vấn của bác sĩ. Chị em cần thực hiện thăm khám và loại bỏ thai bằng dùng thuốc phá thai an toàn trước ngày thứ 42. Tuyệt đối không nên giấu giếm thời gian mang thai hay khai man tên tuổi, tiền sử bệnh tật của mình khi được bác sĩ thăm hỏi.

Dùng thuốc tránh thai còn xảy ra một số hiện tượng như ra máu rỉ, buồn nôn, nôn mửa dữ dội… Thực chất, đây cũng là những hiện tượng diễn ra sau quá trình bị sẩy thai tự nhiên. Song, bác sĩ vẫn sẽ dự báo trước điều này để thai phụ biết rõ về tình trạng ở thực tế sau khi tiến hành phương pháp này.

Tuy việc sử dụng thuốc phá thai an toàn có thể loại bỏ bào thai nhưng không ai chắc chắn được trường hợp thai lưu, sót nhau thai hoặc nhiễm trùng. Chính vì vậy, tốt nhất, nếu chị em có ý định sử dụng phương pháp dùng thuốc phá thai an toàn, cần cẩn trọng cân nhắc, tư vấn kỹ càng trước khi tiến hành. Và sau cùng, phương pháp loại bỏ thai cho dù là an toàn đi chăng nữa, hiện nay đều không được khuyến khích vì sức khỏe và vì hạnh phúc nói chung của người phụ nữ.  

Tuyết Nguyễn tổng hợp