Gia Trưởng Là Gì? Cách Nhận Biết Chính Xác Cho Chị Em

Gia trưởng là một tính từ rất quen thuộc, thường được dùng để chỉ tính cách đàn ông. Trong xã hội xưa, gia trưởng được định nghĩa là người đứng đầu một gia đình. Anh là người gánh vác trách nhiệm lớn trong gia đình.

Thông thường, nam giới sẽ là chủ gia đình, bởi người xưa cho rằng chỉ có nam giới mới có khả năng điều khiển và mang lại hạnh phúc cho gia đình, giúp đất nước thịnh vượng, phát triển. Vì vậy, từ ngữ “gia trưởng” được dùng để chỉ tính cách đàn ông.

Nhưng bây giờ tính gia trưởng có một ý nghĩa khác. Nó ám chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ, luôn ép buộc người khác phải làm theo ý mình. Những người này vốn tính tình khô khan, hay cáu gắt và dễ nổi nóng. Trong công việc, họ có thể thành công nhưng lại thất bại trong việc quản lý và điều phối nhân viên.

Về các mối quan hệ trong gia đình, những người này thường khiến cuộc sống trở nên nặng nề, mâu thuẫn. Chính vì vậy chúng khiến nhiều chị em ngại tiếp xúc, thậm chí không muốn lại gần.

Có thể trong xã hội xưa, phụ nữ bị gò bó bởi những hủ tục nên chịu tính cách gia trưởng độc đoán của đàn ông, nhưng khi xã hội hiện đại phát triển, phụ nữ ngày càng trở nên tự tin, độc lập và tự chủ. Họ sẽ không còn lý do gì để dung túng cho những ông chồng độc đoán gia trưởng. Chắc chắn sẽ không chọn lựa người như vậy để gắn bó cả đời.

Khi yêu một người vốn đã là người gia trưởng, dù biết trước vẫn sẵn sàng chấp nhận. Rồi bạn cũng phải lường trước một điều, dù khéo léo hay tâm lý đến đâu thì việc sống chung với một người đàn ông gia trưởng buộc bạn phải nhẫn nhịn, chịu đựng rất nhiều như “nặng như nhịn ăn”.

Và bạn nên đặt ra câu hỏi rằng bạn đã hy sinh nhiều gắn bó, cuộc sống của bạn có thực sự hạnh phúc không, tình yêu của bạn có đủ lớn và đủ dài để bao dung một người như vậy cả đời không.

Việc tìm hiểu những biểu hiện này là vô cùng cần thiết bởi không chỉ trong hôn nhân mà trong công việc, hợp tác chúng ta cũng nên biết tính cách của họ để đưa ra những quyết định và lựa chọn hợp lý. Khi chúng ta nói rằng một người đàn ông có tính gia trưởng thì có nghĩa là anh ta luôn đặt mình lên trên mọi người, có xu hướng áp đặt, không tôn trọng ý kiến ​​của mọi người và luôn xem xét ý kiến ​​của anh ấy là đúng.

Những người có tính gia trưởng thường có cái tôi rất cao và tính cách cũng rất bảo thủ. Ngoài ra, những người gia trưởng thường dùng vũ lực để giải quyết những việc không có lợi ích cho mình nên từ đó cũng sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi và xa lánh người khác.

Điều này sẽ rất dễ nhận ra khi nếu bạn chú ý trong khi trò chuyện hay tiếp xúc với họ. Đàn ông gia trưởng hiếm khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Khi bạn chia sẻ một ý kiến, họ thường phủ nhận nó và bảo vệ nó một cách thái quá. Người đàn ông gia trưởng sẽ ít khi chủ động nhận lỗi và cúi đầu trước người khác, ngược lại, họ luôn cho rằng mình đúng.

Đặc điểm nổi bật của đàn ông gia trưởng là thích quản lý, áp đặt lên người khác. Họ sẽ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn người khác cũng như coi thường và muốn kiểm soát mọi người. Khi yêu một người đàn ông có tính cách gia trưởng, phụ nữ sẽ bị kiểm soát mọi thứ xung quanh vì người đàn ông gia trưởng sẽ hay ghen tuông và không thích người phụ nữ của mình cặp kè với đàn ông khác.

Vì những người gia trưởng luôn coi mình là “trung tâm của vũ trụ” nên họ coi họ là người luôn giúp đỡ người khác. Mặt khác, những người gia trưởng cũng không thích nhận và không bao giờ khiêm tốn nhờ vả vì cho rằng đó là sự bố thí, thương hại và sẽ hạ thấp giá trị con người của họ.

Lòng tự tôn cao của họ không cho phép họ nhận lời giúp đỡ từ phía người khác. Người đàn ông gia trưởng luôn luôn muốn anh ấy là người đầu tiên cũng như là duy nhất bạn nghĩ đến khi cần giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ mình ngoại trừ mình, đặc biệt là với người khác giới.

Khi mọi việc không theo kế hoạch hoặc có xích mích trong mối quan hệ, nếu đối phương không nhường nhịn, người đàn ông gia trưởng thường nói quá nhiều để xúc phạm, mắng mỏ, thậm chí đánh đập.

Dùng sự bạo lực để giải tỏa những cơn tức giận của anh ta. Khi nóng tính, những người có tính cách gia trưởng sẽ không phân biệt đúng sai và chỉ muốn giành phần thắng về mình, vì vậy bạo lực là cách giải quyết vấn đề của họ.  Vì ghen tuông, đa nghi, ích kỷ, thích kiểm soát mọi thứ.

Vì vậy, nếu bạn không làm theo ý họ hoặc không hoàn thành mục tiêu của mình, anh ấy sẽ trở nên tức giận, cáu kỉnh, cáu kỉnh, muốn trút cơn giận của mình lên người khác và thích dùng vũ lực để giải quyết vấn đề.

Đặc biệt trong tình yêu, bạo lực và vũ phu là những điều cực kỳ kiêng kỵ cần tránh. Nếu lỡ yêu phải một người đàn ông gia trưởng, thích dùng vũ lực, đánh đập bạn thì bạn nên nghĩ đến việc chấm dứt tình yêu này, vì người đánh bạn một lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ hai, thứ ba, đừng phớt lờ anh ấy vì những lời xin lỗi ngọt ngào mà hứa hẹn sẽ thay đổi.

Đàn ông độc đoán gia trưởng luôn cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Công việc của nam giới là những công việc lớn ngoài kia. Vì vậy, anh ấy sẽ không chia sẻ việc nhà với bạn. Thậm chí, họ không thích phụ nữ ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn ở nhà lo việc nhà và nội trợ.

Dù biết thế nào là gia trưởng nhưng đã “lỡ” lấy phải chồng gia trưởng, bạn có thể tham khảo một số gợi ý giúp bạn đối mặt với người có bản tính gia trưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý vì “giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”.

Độc lập ở đây là cả về kinh tế và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn độc lập về tài chính, không phụ thuộc vào bất kỳ ai, họ sẽ không có bất cứ lý do gì để bắt chúng ta phải làm thế này hay làm thế kia theo ý họ.

Nếu bạn không ngửa tay xin tiền chồng và nếu bạn có thể tự tin lo cho cuộc sống của bản thân, họ sẽ không thể khinh thường hay chối bỏ được bạn.Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn tự lo cho bản thân và biết kiểm soát mọi thứ, bạn sẽ là người chủ động hơn. Và nếu bạn không thể tự giải quyết các vấn đề, bạn có thể thuê họ hoặc nhờ người khác giúp bạn.

Đối mặt với những tính xấu của họ mà bạn im lặng không chấp nhận, hãy phản kháng một cách thông minh để giải quyết vấn đề mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của cả hai người.

Nhưng hãy biết lên tiếng một cách thông minh để bảo vệ chính mình. Vì bạn có thể chịu đựng ngày một ngày hai, nhưng không ai có thể nói chắc rằng bạn có thể tồn tại được lâu. Im lặng sẽ không bảo vệ được bạn mà chỉ làm tổn thương người phụ nữ nhiều hơn.

Thay đổi tính cách của một người không thể ngày một ngày hai, nhất là những người có tính gia trưởng đã ăn sâu vào máu. Đặc biệt với hoàn cảnh xã hội của nước ta vẫn còn mầm mống của quan niệm gia trưởng. Vì vậy, bạn phải kiên trì, bạn phải thay đổi chúng dần dần, từng chút một, không vội vàng. Bởi vì tính cách của một người không thể thay đổi trong một sớm một chiều.