Giảm ham muốn nam giới: Đâu là nguyên nhân thường gặp?

Suy giảm ham muốn tình dục ở cánh mày râu được mô tả là sự giảm hứng thú trong việc quan hệ tình dục. Tình trạng thỉnh thoảng mất đi hứng thú trong chuyện “yêu” là một vấn đề phổ biến ở nam giới. Đồng thời, ham muốn của đàn ông cũng thay đổi khác nhau trong suốt cuộc đời. Vì vậy, trong một khoảng thời gian nào đó, việc nam giới cảm thấy hứng thú của mình không còn phù hợp với bạn tình nữa là một việc hoàn toàn bình thường.

Nhưng cũng cần chú ý là khi tình trạng giảm ham muốn này diễn ra trong một thời gian dài. Đây có thể được xem là dấu hiệu cho một vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe nào đó. Vì vậy, khi có những dấu hiệu suy giảm ham muốn tình dục. Nam giới nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.1

Giảm ham muốn là vấn đề thường gặp ở nam giới. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây có nguy cơ dễ gặp phải tình trạng này hơn:2

  • Người ở độ tuổi trung niên trở lên.
  • Người có bệnh căng thẳng mãn tính.
  • Bệnh nhân bị mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa.

Khi bị giảm ham muốn, nam giới sẽ không còn thường xuyên nghĩ đến, hoặc tệ hơn là không cảm thấy có nhu cầu cần được quan hệ tình dục nữa. Ngoài ra, nam giới cũng khó cảm thấy bị kích thích hoặc để tâm đến các hành động, âm thanh, hình ảnh gợi dục.3

Nồng độ testosteron thấp

Testosterone là một hormone nam quan trọng được sản xuất bởi tinh hoàn. Chúng có tác dụng phát triển cơ, xương và kích thích tạo tinh trùng. Lượng testosterone cũng là yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cánh mày râu.

Mức testosteron bình thường ở nam giới dao động từ 270 – 1070 ng/dL. Những đàn ông lớn tuổi sẽ có lượng testosteron thấp hơn. Khi lượng testosterone giảm, ham muốn tình dục của cánh mày râu cũng sẽ giảm theo.

Việc giảm testosterone theo độ tuổi làm một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng giảm mạnh, ham muốn của cánh mày râu cũng sẽ đi xuống theo.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng testorsterone, dẫn đến giảm ham muốn ở đàn ông. Cụ thể như các thuốc điều trị tăng huyết áp (thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta) có thể ngăn việc xuất tinh và cương cứng ở nam giới.

Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng làm giảm lượng testosterone:

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là sự thôi thúc không kiểm soát được để di chuyển chân. Một nghiên cứu cho thấy nam giới bị hội chứng này có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao hơn những người không mắc phải.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông có các đợt hội chứng chân không yên xuất hiện ít nhất 5 lần mỗi tháng. Họ sẽ có nguy cơ mắc rối loạn cương dương cao hơn khoảng 50% so với những người đàn ông không bị hội chứng này.

Ngoài ra, những người đàn ông có các đợt hội chứng chân không yên diễn ra thường xuyên thậm chí có nhiều khả năng bị bệnh liệt dương.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể làm thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống của một người. Khi này, họ sẽ giảm hoặc mất đi hoàn toàn hứng thứ với tất cả hoạt động thường ngày. Kể cả việc quan hệ tình dục với bạn tình.

Giảm ham muốn nam giới cũng bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm:

  • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) như duloxetine (Cymbalta).
  • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft).

Tuy nhiên, thuốc norepinephrine và ức chế tái hấp thu dopamine (NDRI) như bupropion (Wellbutrin) không được chứng minh sẽ làm giảm ham muốn.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu nam giới đang sử dụng thuốc chống trầm cảm và có biểu hiện giảm ham muốn. Bác sĩ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách giảm liều lượng hay đổi loại thuốc khác.

Lão hóa

Như đã đề cập, nồng độ testosteron có tác động đến ham muốn ở nam giới. Theo thời gian, sinh lý nam giới thay đổi, lượng hormone này cũng giảm theo. Từ đó dẫn đến giảm ham muốn ở nam giới.

Rối loạn giấc ngủ

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Sleep Medicine về những người đàn ông có dấu hiệu ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Nghiên cứu đã phát hiện gần 1/3 đàn ông bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng bị giảm nồng độ testosterone.

Một nghiên cứu khác về sức khỏe nam giới gần đây ở người trẻ tuổi. Lượng testosterone ở những người này bị giảm từ 10% -15% sau 1 tuần họ chỉ 5 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng testosterone giảm rõ ràng từ 14 giờ đến 20 giờ tối ngày hôm sau ở người thiếu ngủ.4

Chính vì vậy, khi lượng hormone testosterone giảm có thể dẫn đến giảm ham muốn nam giới.

Bệnh mãn tính

Khi nam giới cảm thấy không được khỏe do các bệnh mãn tính. Họ có thể sẽ giảm sự quan tâm của mình đối với việc quan hệ tình dục. Ngoài ra, một số bệnh ung thư sẽ gây giảm số lượng tinh trùng được sản xuất ở cánh mày râu.

Các bệnh mãn tính gây tác động xấu tới ham muốn nam giới có thể kể đến như:

Nếu nam giới đang phải đối mặt với những căn bệnh mãn tính. Họ có thể trò chuyện với bạn tình của mình về các cách để gần gũi nhau trong thời gian này. Hoặc cánh mày râu cũng có thể gặp những người tư vấn cho các vấn đề hôn nhân hoặc chuyên gia trị liệu tình dục để được hỗ trợ.

Căng thẳng

Nếu nam giới bị phân tâm bởi các tình huống hoặc đang trong giai đoạn áp lực cao. Ham muốn tình dục của họ có thể bị suy giảm. Bởi stress có thể làm rối loạn hormone của phái nam. Ngoài ra, động mạch của họ cũng có thể bị thu hẹp khi căng thẳng. Sự thu hẹp này sẽ hạn chế lưu lượng máu và có khả năng gây ra rối loạn cương dương.

Lòng tự trọng thấp

Nếu cánh mày râu cảm thấy mình không hấp dẫn hoặc không trông như mình mong muốn. Việc này có thể sẽ gây cản trở cho các cuộc “yêu” giữa họ và đối tác. Không thích nhìn thấy mình trong gương thậm chí có thể khiến phái nam muốn tránh quan hệ tình dục hoàn toàn.

Lòng tự trọng thấp cũng có thể gây ra lo lắng về hoạt động tình dục. Từ đó có thể dẫn đến các vấn đề về rối loạn và giảm ham muốn tình dục.

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều

Việc ít hoặc không tập thể dục có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến ham muốn và kích thích tình dục.

Tiêu thụ cồn quá mức

Sử dụng chất kích thích

Nếu tình trạng giảm ham muốn của bạn kéo dài. Hoặc khi nam giới có nhiều thắc mắc về các vấn đề sức khoẻ nam khoa. Cánh mày râu nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp với cơ địa của mình.