Hoa bách hợp là hoa gì? Ý nghĩa, hình ảnh của loài hoa bách hợp

Hoa bách hợp là một loài hoa rất đẹp, đó là một trong những loài hoa có vẻ đẹp kiêu sa. Vậy hoa bách hợp là hoa gì? Bài viết sau Tin nhanh Plus sẽ chia sẻ đến bạn thông tin, hình ảnh về loài hoa bách hợp!

“Hoa bách hợp” hay còn được gọi với tên gọi khác là hoa huệ tây, hoa lily. Hoa bách hợp có nguồn gốc tại Nhật Bản, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1945. Hoa bách hợp thuộc chi loa kèn, tên tiếng Anh sẽ là Lilium longiflorum Thunb. Hoa bách hợp nhìn trông rất giống với hoa loa kèn, nhưng thực chất thì hoa bách hợp lại lớn hơn so với hoa loa kèn.


Hoa bách hợp là hoa gì?

Vì thế, có thể khẳng định hoa bách hợp và hoa loa kèn được xác định cùng một loại, tuy nhiên hoa bách hợp lại có nhiều màu sắc hơn.

Hoa bách hợp là một loại hoa thân thảo, lưỡng tính, chiều cao trung bình từ 0.5 đến 1 mét. Thân mọc thẳng đứng và có màu xanh, mùi hương khá dễ chịu không quá nồng như hoa ly. Hoa bách hợp sẽ có 6 cánh và 6 nhụy, phấn hoa thường sẽ có màu đỏ cam hoặc màu vàng. Củ của hoa bách hợp sẽ có một rễ chính mọc ở dưới cùng và bao bọc xung quanh là các rễ chùm.

Hoa bách hợp được viết tắt của từ “bách niên hảo hợp” có nghĩa là “trăm năm hạnh phúc”. Trong các đám cưới hỏi, đại tiệc người ta sẽ thường sử dụng hoa bách hợp để trang trí, mong ước cho các cặp đôi uyên ương có thể sống trọn đời không rời xa nhau.


Hoa bách hợp trắng biểu tượng cho sự tinh khiết, thanh cao, trong trắng kiêu sa, nó được tượng trưng cho đức hạnh của người con gái. Chính vì thế, có một số giáo phái tại Nhật Bản như giáo phái Kito giáo đã lựa chọn loài hoa bách hợp trắng để dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, và cũng được sử dụng nhiều vào dịp lễ phục sinh.

Hoa bách hợp có màu đỏ hoặc hồng là biểu tượng cho lòng nhiệt huyết và sự đam mê, mang một ý nghĩa giàu sang, may mắn, tài lộc. Màu hoa bách hợp đỏ khiến cho nhiều chị em phải say mê trước vẻ đẹp hút hồn của nó.

Hoa bách hợp màu hồng sọc có một tên gọi khác là Stargazer Lily, có ý nghĩa là tham vọng, sẵn sàng đương đầu mọi thử thách, khó khăn. Đây được xem là một trong những màu sắc hoa bách hợp phổ biến nhất.


Hoa bách hợp màu vàng đại diện cho sức khỏe, sự hạnh phúc và lòng biết ơn. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự quý phái, sang trọng, đồng thời nó còn giúp cho phái mạnh thể hiện được tình yêu, sức mạnh của mình để che chở, bảo vệ, giúp đỡ phái yếu.

Hoa bách hợp tím mang ý nghĩa chung thủy, một lòng không thay đổi, dù có chuyện gì xảy ra cũng luôn son sắc một lòng, trước sau như một không thay đổi.


Trong đông y, hoa bách hợp có vị ngọt nhẹ, tính bình, hơi đắng, có tác dụng hỗ trợ điều trị ho, ho lâu ngày, ho khan, đánh trống ngực, hồi hộp, lo lắng. Bạn có thể dùng hằng ngày sử dụng 8 – 30g bằng cách nấu, hầm, xào… (Lưu ý, hoa bách hợp mua ngoài chợ có thể sẽ tồn dư thuốc trừ sâu, vì thế bạn không sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh)

Hoa bách hợp là một loài hoa rất đẹp và có một mùi hương dịu nhẹ, quyến rũ, vì thế bạn có thể sử dụng hoa bách hợp để trang trí trong nhà, trang trí tại nơi làm việc… Hoặc bạn có thể trồng hoa bách hợp trong vườn để làm đẹp thêm cho khu vườn của bạn.


Hoa bách hợp mang một ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”, vì thế bạn có thể tặng hoa bách hợp cho bạn gái của mình, điều này sẽ giúp gia tăng tình cảm của hai bạn.

Hoa bách hợp màu nào cũng đẹp, cũng khiến cho phái nữ say đắm, phụ nữ yêu hoa, yêu cái đẹp. Vì thế, tặng hoa bách hợp cho bạn gái là điều cần thiết, màu sắc hoa đẹp mắt cộng với mùi hương hấp dẫn nó sẽ khiến cho các nàng say mê, lưu luyến.


Hoa bách hợp và hoa ly nhìn hình dáng ở bên ngoài hoàn toàn giống nhau. Hoa bách hợp thuộc chi loa kèn, tiếng Anh là Lily, tại nhiều vùng miền hoa bách hợp chính là hoa ly.

Hoa bách hợp tímHoa bách hợp camHoa bách hợp hồng

Lời kết