Thuốc nam trị bướu tuyến giáp và những lưu ý khi sử dụng

1. Bướu tuyến giáp là gì?1

Sự lớn lên bất thường của tuyến giáp gây ra bướu tuyến giáp, trong bướu có thể có nhân giáp. Sự phát triển về kích thước kéo theo sự rối loạn về chức năng của tuyến giáp. Do đó, khi mắc bướu giáp, người bệnh thường có những triệu chứng do tuyến giáp to và cường giáp hoặc suy giáp.

  • Cường giáp là triệu chứng do hormone giáp trong máu tăng cao bất thường làm các cơ quan phải tăng hoạt động.
  • Suy giáp là triệu chứng do hormone giáp giảm thấp trong máu làm các cơ quan giảm hoạt động.

2. Chẩn đoán bướu tuyến giáp1

Trước khi quyết định uống thuốc nam trị bướu tuyến giáp, người bệnh phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ nghi ngờ bướu tuyến giáp khi sờ thấy một khối to ra trên cổ bệnh nhân khi nuốt. Có khi sờ thấy nhân giáp tròn, cứng bên trong khối. Khi đó, một số chỉ định sẽ được đề xuất là:

  • Các xét nghiệm hormone bao gồm hormone tuyến giáp T3, T4 và hormone kiểm soát TSH.
  • Các tự kháng thể tuyến giáp.
  • Định lượng iod nước tiểu.
  • Siêu âm hình thái tuyến giáp.
  • Hình ảnh học CT hoặc MRI tuyến giáp.
  • Nội soi thanh – khí quản.
  • Sinh thiết tuyến giáp.

Ngoài ra, một số phương pháp khác giúp bác sĩ tìm nguyên nhân bệnh và mức độ của bệnh. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp với từng người bệnh.

3. Các cách điều trị bướu tuyến giáp1

Ngoài các điều trị can thiệp trực tiếp, xâm lấn vào bướu giáp, điều trị thuốc cũng có những lợi ích nhất định.

Các điều trị xâm lấn hiện đang áp dụng là xạ trị và phẫu thuật, được chỉ định cho các trường hợp nặng. Thuốc kháng giáp và hormone giáp ngoại sinh là hai nhóm chủ yếu trong điều trị bướu giáp.

Điều trị thuốc tương đối đơn giản và không cần tác động trực tiếp đến bướu giáp. Bên cạnh các thuốc điều trị đặc hiệu này, YouMed mách bạn một số thuốc nam trị bướu tuyến giáp mang lại nhiều tích cực cho người bệnh.

Thuốc nam trị bướu tuyến giáp có rất nhiều loại, hãy đến phòng khám đông y để được tư vấn thêm. Một số vị thuốc trong điều trị bướu tuyến giáp hiện nay là:

1. Cây xạ đen2

Trong cây xạ đen có chứa fanavolnoid là một chất chống oxy hóa rất tốt cho tuyến giáp. Ngoài ra có thành phần saponin triterbenoid trong chống nhiễm trùng.

Dùng 100 g xạ đen pha với 750 mL nước và đun hơn 30 phút. Sau đó chắt lấy nước uống cho đến khi nước nhạt màu. Xạ đen là thuốc nam trị bướu tuyến giáp rất tốt và có thể uống lạnh.

2. Cây xáo tam phân2

Thành phần trong cây xáo tam phân cũng tương tự như xạ đen. Ngoài ra còn có một số chất khác có công dụng trong phòng ngừa ung thư. Các vị thuốc trong cây xáo tam phân giúp tạo các tế bào miễn dịch, tăng sức đề kháng cho tuyến giáp. Lấy cây tươi cắt lát 3-4 cm rồi đem đi sao, dùng mỗi lần 100 g thái nhỏ với 150 mL nước nóng.

3. Củ tam thất2

Thuốc nam trị bướu tuyến giáp này rất công hiệu với những người đang xạ trị, hóa trị tuyến giáp. Tam thất tăng cường đề kháng và miễn dịch cho tuyến giáp, ngoài ra còn hỗ trợ điều trị ung thư.

Tam thất có thể sắc nhỏ và ngậm trong miệng mỗi ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng 4-12 g tam thất pha mật ong hay nước ấm uống mỗi sáng.

4. Rong biển3

Thiếu iod là nguyên nhân hàng đầu gây bướu cổ cho bệnh nhân. Do đó, rong biển là vị thuốc giàu iod làm mềm khối u, sưng.

Rửa sạch rong biển, lấy 50 g thái nhỏ nấu chung với gạo tẻ và cho vào 1 lít nước. Đun nấu thành cháo loãng, ăn mỗi ngày hai bữa sáng và tối.

5. Nấm lim xanh2

Các thành phần thảo dược trong nấm lim xanh giúp kháng viêm, giảm đau, cung cấp vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Sử dụng 30 g nấm lim xanh thái nhỏ với 2 lít nước cho tới khi nó đặc lại còn 1.5 lít. Hỗn hợp đặc đó chia làm 5 phần uống dần trong ngày và không nên để qua đêm. Nếu bảo quản, nên để tủ lạnh. Nếu bạn không quen uống, có thể bắt đầu từ liều nhỏ 5-10 g trước rồi tăng liều từ từ.

6. Quả ké đầu ngựa

Quả ké đầu ngựa có tác dụng cô lập tế bào bướu, tạo ra nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn mạnh.

Mỗi ngày dùng 15 g ké đầu ngựa cắt nhỏ và pha với 1,5 lít nước uống. Quả ké đầu ngựa và cây xạ đen là cặp bài trùng tuyệt vời trong điều trị bướu tuyến giáp.

7. Cháo ngũ vị3

Cháo ngũ vị bao gồm: lúa mạch, toan táo nhân, ngũ vị tử, mạch môn, hạt sen, long nhãn.

Giã nát ngũ vị tử và toan táo nhân, sắc với mạch môn rồi chắt lấy nước. Nấu nhừ hạt sen đã bỏ tim sen, nấu lúa mạch thành cháo, sau đó bỏ chung các vị thuốc kia vào. Mỗi ngày nên ăn một chén cháo ngũ vị để đạt kết quả tốt nhất.

Bệnh nhân có bướu tuyến giáp nhẹ cũng cần tái khám định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra bệnh có tiến triển không. Bệnh nhân cần tự theo dõi các triệu chứng bướu tuyến giáp tại nhà, chú ý về sự thay đổi nhịp tim, thân nhiệt, khả năng vận động. Ngoài ra mọi sự thay đổi thể chất, tâm lý đều có thể là dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp cần lưu tâm.

Trong thời gian uống thuốc, bạn nên liên tục theo dõi những triệu chứng của mình. Nếu triệu chứng của bạn làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt thường ngày, bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ cân nhắc về việc thay đổi toa thuốc của bạn hay có thể thay đổi điều trị để cải thiện bệnh tốt hơn.