Tổng hợp 20 bài thơ về các loài hoa hay nhất

1. Có một loài hoa tên Anh Thảo

Lại từ tạ nhận thiệt thòi ra đi…”

Bài thơ miêu tả về loài hoa Anh Thảo, đẹp một cách dẹ dàng và giản dị. Loài hoa này không quá rực rỡ nổi bật nhưng vẫn khiến nhiều người yêu thích.

2. Hoa cỏ may

Ai biết lòng anh có đổi thay

Bài thơ thể hiện tình cảm yêu thương đã xa có đôi trái gái qua hình ảnh hoa cỏ may. Có lẽ lời yêu và tình yêu của chàng trai cũng đã trôi xa như cánh hoa cỏ may.

3. Hoa anh đào

Tỉnh ra buốt lạnh…bơ vơ đêm dài

Bài thơ mang hình ảnh cánh hoa anh đào đượm buồn và gợi chút nhung nhớ. Có chăng, cánh hoa anh đào đã khiến người người nhớ mong, lưu luyến về “giấc mơ” không bao giờ thành thực.

4. Hoa cúc vàng

Hòa vào bông cúc dâng mời, người ơi”

Đóa hoa cúc trong bài thơ này là biểu trưng của tình yêu. Nó đại diện cho tình cảm chân thành và chung thủy của chàng trai dành cho cô gái. Tựa như món quà này là tất cả tình cảm của chàng trai.

5. Hoa ngọc lan

Xin làm ngọn gió trong lành bên em.”

Loài hoa ngọc lan với hương thơm nồng nàn quyến rũ. Loài hoa này tựa như men say tình yêu, nồng nàn và say mê. Một khi đã vướng phải thì khó lòng mà quên được.

6. Hoa Sen

Từ miền bùn tối ủ hương dâng đời.”

Sen từ trước đến nay đã được coi là quốc hoa của Việt Nam. Loài hoa xinh đẹp và tỏa hương thơm ngát giữa bùn lầy. Đúng như câu nói “gần bùn mà chẳng hôi thanh mùi bùn”.

7. Hoa Quỳnh

Làm tươi mát lại đất trời nặng đau”

Mượn hình ảnh hoa quỳnh trắng tỏa hương thơm ngát giữa đất trời. Bài thơ đã thể hiện tình cảm con người, thể hiện tình yêu thương và cảm thông với các số phận bất hạnh.

8. Hoa Bằng Lăng Tím

Quyến rũ hồn anh lúc chiều dâng.

Lòng say rung động với sắc tơ.

Vắng bóng em lâu cũng thẫn thờ.

Bằng lăng nhuộm tím mối tình đầu…”.

Mượn hình ảnh bằng lăng tím, tác giả đã dệt nên một mối tình đầu thật xúc cảm và sâu sắc. Mối tình đầu đầy chân thành, trong sáng, lãng mạn nhưng  cũng rất mộng mơ.

9. 

LONG LANH 

HOA HỒNG!

Thầm thì em gọi… hoa ơi!

Bồng bềnh trôi một sắc thắm xanh màu!

Hương sắc ngời ngan ngát ở trong nhau!”

Hoa hồng từ trước đến nay luôn là loài hoa đại diện cho tình yêu và sự chung thủy. Do đó, chẳng có gì lạ khi tác giả đã lấy hình ảnh cánh hoa hồng để nói lên những dòng cảm xúc yêu thương, nhớ nhung của mình về một mối tình đã qua.

10. Hoa Dại (Hà Thiên Sơn)

Thời gian vô nghĩa tháng năm ơi.

Hoa dại suốt đời chẳng có đôi.

Hương vẫn gửi vào trong gió baỵ”

Hoa dại là bài thơ hay và ý nghĩa nói về số phận của những người lang thang. Cũng tựa như cánh hoa phiêu bạt khặp trời mây, họ là những kẻ không thân thích, không người yêu thương, cứ đi cùng năm tháng vậy thôi!

11.  Hoa Lòng (Dung Nguyên)

Hồng hồng sắc thắm em là Nàng Xuân .

Vô hình trói chặt một cành Bạch Dương.

Trách trời sao để hoa nương lối này !

Bài thơ này lại mượn hình ảnh hoa dạng để miêu tả nỗi lòng của một cô gái mới lớn. Trong tình yêu, cô nàng e ấp và ngại ngùng. Đáng yêu và cũng mong manh như những cánh hoa dại.

12. Hoa Cúc – Nguyễn Bá Đức

Vô số cánh hoa cho đời mẹ trường sinh…”

Bài thơ lại mượn hình ảnh những cánh hoa mỏng manh và li ti của cánh hoa cúc để thể hiện lòng hiếu thảo vào yêu kính của mình đối với mẹ. Tác giả ước mình có thể xé những “cánh hoa vận mệnh” tựa như xé những cánh hoa cúc, để mong mẹ được trường sinh.

13. Chuyện tình Hoa Lưu Ly – Nguyễn Bá Đức

Bài thơ về Hoa Lưu Ly như thể hiện một mối tình thoáng qua nhưng đầy buồn thương. Sự chia ly và xa cách người yêu khiến ai cũng phải xót xa, tiếc nuối.

14. Hoa Đồng Tiền – Nguyễn Bá Đức

Mọi thứ đều sinh ra đổi chác…”

Đây là một bài thơ thú vị về mối liên hệ thần kì giữa nam và nữ. Bài thơ thể hiện sự thu hút và gắn kết không thể nào cưỡng lại của 2 giới tính.

15. Hoa Râm Bụt – Nguyễn Bá Đức

Như ước vọng bao đời còn đó.”

Bài thơ mượn hình ảnh hoa râm bụt để hình tượng hóa những lý tưởng sống trong xã hộ. Hoa mạnh mẽ và tươi sáng, đại diện cho bao ước vọng của con người.

16. Sắc Hồng – Châu Nam Kim Minh

Em đều kiêu hãnh vương mình khoe duyên

Từ dòng chân gỗ đến dòng gai cong

Xuống vùng Nam cực, eo ơi lạnh lùng

Hương thơm tỏa ngát, uy nghi nữ thần

Trái tim dâng hiến, anh đem theo cùng

Đê mê rạo rực, bài ca nhiệt tình

Khát khao tuy có đan xen lạnh lùng..

Điểm tô HỒNG TRẮNG anh dâng ái tình

Tên là hạnh phúc cho chung mọi người

Dáng duyên khích lệ, nhạt phai phấn màu

Nhất thời hòa hiệp, mọi nhà thêm vui

Vì tình hảo muội,l Thúy Kiều – Thúy Vân

Bình an vô sự, ngày ngày vui tươi

Thật lòng mấy chữ Hoa Hồng tôi yêu !”

Bài thơ thể hiện cho ta những sự thú vị xung quoanh các loại hoa hồng cùng với ý nghĩa của chúng. Nào là hồng cam, hồng tím, hồng xanh, hồng tỉ muội… mỗi loại hồng như đại diện cho một loại người, một kiếp sống khác nhau.

17. Cánh hoa thiên thu – Mặc Giang

Xin dâng lên Mẹ, Hoa này thiên thu.”

Bài thơ này lại mượn hình ảnh hoa hồng để nói về lòng hiếu thảo và công ơn to lớn của Mẹ. Tình Mẹ cao trọng như núi trời, Nghĩa Mẹ sâu nặng như biển xanh. Với tác giả, hình ảnh hoa hồng là đại diện cho tấm lòng hiếu thảo của mình muốn dâng lên cho mẹ, để ghi nhớ và cảm tạ những công lao, những ơn nghĩa mà mẹ đã dành cho con.

18. Hoa hồng

Ngắm tôi lâu thế?

Hương thơm ngan ngát.

Nụ hồng tươi xinh.

Cánh hồng hé nở đưa hương xa gần.”

Bài thơ miêu tả hoa hồng thật dễ thương và đáng yêu. Với hình dáng và màu sắc quen thuộc, hoa hồng vẫn mãi là loại hoa được mọi người yêu thích dù đã trải qua rất nhiều thế kỉ.

19. Sen muộn – Nguyễn Tường Thuật

Cuối vườn chiều xao xác lá rơi rơi…

Tìm bóng hình xưa dù biết xa vời.

Kỉ niệm xưa em mang mãi đi rồi.

Chỉ còn đây đài sen muộn với mình tôi.”

Bài thơ mượn hình ảnh của sen, để thể hiện tình cảm của chính tác giả. Sen ở đây là sen muộn, ý chỉ một mối tình đã qua, muộn màng và day dứt. Bài thơ chất chứa những kỉ niệm của tác giả và người yêu gắn liền với cánh sen. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã thành quá khứ, tựa như cánh sen muộn.

20. Hương ngâu – Trần Trọng Nghiêm

Chở hương chủ những tháng ngày khó quên.”

Hoa ngâu vốn là loài hoa rất nổi tiếng với mùi thơm ngát khiến người ta say lòng. Mỗi lần người thấy mùi hoa ngâu, tác giả lại trở nên thương nhớ những kỉ niệm đã qua. Hương thơm như gợi nhớ những kĩ ức xưa cũ của tác giả.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết