Top những lợi ích của bữa ăn sáng đối với sức khỏe bạn cần phải biết

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 1: Giảm sự cáu kỉnh vào buổi sáng

Bạn thường thức dậy muộn vào buổi sáng và vội vàng đến nơi làm việc với tâm trạng cáu kỉnh. Bạn có biết rằng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện những thói quen buổi sáng có hại cho mình. Việc cảm thấy cáu kỉnh vào buổi sáng là một điều dễ hiểu, có thể bạn luôn muốn dành thêm thời gian cho việc ngủ hơn và thường xuyên có cảm giác không muốn phải đi học hoặc đi làm nhưng bạn lại thật sự quên rằng bạn đang trong trạng thái rất đói. Cáu kỉnh khi đi trên đường chỉ khiến bạn trở nên buồn bực suốt buổi sáng. Làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng buổi sáng và ảnh hưởng lớn đến thái độ của bạn trong suốt cả ngày.

Giảm sự cáu kỉnh vào buổi sang – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 2: Giảm nguy cơ tai biến mạch máu não

Giảm nguy cơ tai biến mạch máu não – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 3: Tránh tăng huyết áp

Huyết áp cao là nằm trong nhóm bệnh tim mạch. Ngoài việc dùng thuốc, thì việc lựa chọn một chế độ ăn uống cũng có tầm quan trọng trong điều trị bệnh. Theo bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Minh Nguyệt cho biết: bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ hai sau ung thư và cao nhất trong nhóm các bệnh tim mạch. Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ người mắc cao huyết áp chiếm 30% dân số thế giới. Việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh này còn rất hạn chế nên người ta gọi nó là “kẻ giết người thầm lặng”.

Tránh tăng huyết áp – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 4: Cải thiện hệ thống miễn dịch

Buổi sáng là thời gian làm việc và học tập với cường độ cao nhất trong ngày của nhiều người nên không thể thiếu nguồn năng lượng, dưỡng chất từ thực phẩm. Tế bào não đặc biệt nhạy cảm với sự thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh việc ăn một bữa ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng có thể giúp bạn có cơ hội tăng cường và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Phòng tránh những nguy cơ mắc các bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua các môi trường trung gian từ người sang người như cảm cúm. Nếu nhịn ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa, tình trạng đói có thể gây hại cho việc duy trì chức năng não, dẫn đến kém linh hoạt, không nhanh nhạy và chính xác.

Khi không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể, dễ bị hạ đường huyết, mệt mỏi, hoa mắt, năng suất lao động kém, dễ bị sai sót trong công việc. Học sinh, sinh viên nhịn đói đến lớp buổi sáng sẽ học tập kém tập trung, hay quên, dễ buồn ngủ, dễ cáu gắt, có thể bị ngất… Bữa ăn sáng đủ chất sẽ giúp đánh thức cơ thể, bộ não tỉnh táo, tăng cường trí nhớ và tăng năng suất làm việc cả ngày.

Cải thiện hệ thống miễn dịch – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 5: Giảm cân

Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng. Bạn cũng có thể xem đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với những người muốn lập kế hoạch giảm cân. Vì nếu bạn bỏ bữa ăn sáng sau một đêm dài, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối khiến cho tình trạng tích trữ mỡ thừa sẽ dễ dàng diễn ra hơn và gây ra béo phì cho cơ thể. nhưng nếu bạn thành lập thói quen ăn sáng từ bây giờ, nó sẽ giúp bạn trong vấn đề thực hiện quá trình trao đổi chất một cách ổn định. Từ đó việc đốt cháy chất béo sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ và trọng lượng cơ thể cũng giảm một cách đáng kể.

Giảm cân – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 6: Tránh đau dạ dày

Như bạn đã biết, bạn phải ăn tối vài giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu thụ chúng. Điều này có nghĩa là sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng thì thức ăn đã được cơ thể tiêu thụ hết với thời gian cũng khá dài. Nên bữa sáng là bữa ăn quá quan trọng trong ngày. Nó cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc. Đặc biệt đối với người mắc đau dạ dày, bữa sáng lại càng cần thiết hơn nữa. Thêm vào đấy, buổi sáng là khi dạ dày của chúng ta chứa khá nhiều axit dịch vị dư thừa, dễ tăng co thắt cũng như tổn thương dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn.

Người bị đau dạ dầy không phải ăn gì cũng được, mà chúng ta bắt buộc có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và đúng cách để giảm thiểu tổn thương tới dạ dày. Mặt khác, nhiều người thường cho rằng buổi sáng sau lúc thức dậy cơ thể chưa hoạt động gì nhiều nên không buộc phải bổ sung năng lượng. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm, gây hại quá lớn đến sức khỏe dạ dày của chúng ta. Nếu bạn không nạp thức ăn khác vào dạ dày, nó sẽ vẫn co bóp và tiết dịch vị, điều này lâu dài sẽ dẫn đến căn bệnh viêm loét dạ dày rất đáng sợ.

Tránh đau dạ dày – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 7: Tăng năng lượng

Bữa sáng không chỉ vô cùng quan trọng cho tình trạng sức khỏe về lâu dài, mà nó còn giúp chúng ta có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Tuy các bữa ăn đều rất cần thiết, nhưng bữa sáng chiếm khoảng 30% năng lượng của cơ thể trong một ngày. Bỏ bữa sáng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, giảm năng suất làm việc, thậm chí là gây ra tai nạn. Đây chắc chắn là một trong những lý do chính để ăn uống lành mạnh vào buổi sáng.

Để có nguồn năng lượng dồi dào bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate và protein. Bữa sáng lành mạnh bổ sung các cửa hàng glycogen. Glycogen là một polysacarit của glucose hoạt động như một dạng dự trữ năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể được chuyển hóa một cách tốt nhất.

Tăng năng lượng – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 8: Tăng tuổi thọ

Theo một số nghiên cứu đã chứng mình nếu chúng ta duy trì bữa ăn sáng với đầy đủ dưỡng chất (đạm, xơ, béo) thì đây cũng là một cách làm gián tiếp góp phần lớn trong việc kéo dài tuổi thọ của chính mình. Năng lượng dồi dào là điều kiện tiên quyết cho một sức khỏe tốt và chống lại bệnh tật. Từ đó sẽ làm tăng tuổi thọ cho con người.

Tăng tuổi thọ – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 9: Giảm Cholesterol xấu

Việc ăn bữa sáng thường xuyên có thể giúp bạn trong việc giảm thiểu các loại cholesterol xấu. Bởi khi bạn bỏ bữa sáng, bạn cũng đang tạo ra một chuỗi phản ứng xấu trong cơ thể của bạn. Nó làm chậm quá trìn trao đổi chất. Chất béo sẽ bị tích trữ lâu hơn trong cơ thể bạn, khi đó bạn sẽ cảm thấy đói và có xu hướng ăn nhiều vào bữa trưa. Cuối cùng, bạn sẽ bị tăng cân và cả các cholesterol xấu của bạn cũng sẽ phát triển. Thông thường, 1 số loại Cholesterol rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol sẽ làm tăng mức LDL – cholesterol xấu. Mức LDL cao chính là nguyên nhân gây nên những mảng trên động mạch, gây ra các bệnh về tim và đột quỵ. Trong khi đo HDL là cholesterol tốt bài tiết những cholesterol từ trong máu. Có thể làm giảm LDL và tăng mức HDL nhờ chế độ ăn uống.

Khi bạn phát hiện lượng cholesterol trong máu cao, điều này sẽ giúp bạn thay đổi chế độ ăn uông cũng như sinh hoạt để giảm lượng cholesterol. Lượng Cholesterol thấp sẽ giảm bớt nguy co mắc các bệnh tim mạch. Uống thuốc sẽ làm giảm được lượng Cholesterol. Ngoài ra ăn uống và tập thể dục điều độ cũng hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những cách đơn giản sau sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe tốt:

Giảm Cholesterol xấu – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 10: Lấy bữa sáng làm động lực thức dậy sớm

Bữa sáng là bữa ăn duy nhất mà bạn có thể ăn nhiều hơn so với các bữa khác trong ngày mà lại không cần phải qua lo lắng về cân nặng của mình. Thế thì tại sao bạn không ăn những món ăn mà bạn thích hoặc bạn có thể ăn nhiều hơn một chút chứ nhỉ? Từ đó bạn có thể dậy sớm hơn, chuẩn bị các món ăn và khởi đầu một ngày mới khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng.

Vậy nên bữa sáng cũng là động lực để ta lấy ngồn năng lượng dồi dào trong ngày. Ngủ đủ giấc, không ngủ nướng sẽ cho ta cảm giác khoan thai và đi làm với tinh thần phấn trấn.

Lấy bữa sáng làm động lực thức dậy sớm – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 11: Tăng cường hiệu quả làm việc, học tập.

Buổi sáng là khoảng thời gian học tập và làm việc cao nhất trong ngày. Bạn không thể thiếu được nguồn năng lượng bổ sung từ thực phẩm. Ăn sáng sẽ giúp duy trì tinh thần học tập, làm việc minh mẫn liên tục, cung cấp lượng Glucoza trong máu, nguồn năng lượng chính của não.

Nhịn ăn sáng hay chỉ ăn qua loa sẽ không cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vào giữa hay cuối buổi sáng, đường huyết sẽ giảm làm bạn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, năng suất lao động giảm, dễ bị sai xót trong công việc và dễ gây tai nạn lao động. Đối với học sinh, sinh viên thì nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn ngủ…

Tăng cường hiệu quả làm việc, học tập – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 12: Ngăn ngừ

a bệnh mãn tính.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bỏ bữa sáng góp phần làm tăng huyết áp, kháng insulin và lượng đường trong máu cao. Bữa sáng có chất lượng với ngũ cốc thô giúp giảm cholesterol trong máu, giảm béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Khi ăn một bữa sáng hợp lý là bạn đang điều tiết lượng đường trong máu. Không ăn sáng, bạn sẽ đói nhanh hơn trong suốt cả ngày và bạn dễ dàng rơi vào tình trạng ăn uống mất kiểm soát. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân nhanh chóng, cũng là nguy cơ mắc các bệnh khác do ăn uống quá độ và dư thừa lượng đường, như bệnh tim mạch, tiểu đường…

Ngăn ngừa bệnh mãn tính – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 13: Cải thiện làn da

Đối với làn da, bữa sáng có khả năng nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ bên trong. Cải thiện chức năng miễn dịch của các lớp biểu bì để chống lại những tác nhân có hại từ môi trường. Những ý tưởng ăn sáng giảm cân tốt nhất nên ăn trứng. Ăn trứng cũng hữu ích để có được làn da khỏe mạnh tươi sáng. Lòng trắng trứng là một trong những biện pháp giúp phục hồi làn da. Nó rất giàu Vitamin A và collagen. Collagen là cấu trúc chính và protein phong phú nhất được tìm thấy trong mô liên kết động vật và chứa các axit amin cụ thể như glycine, hydroxyproline và arginine.

Như vậy để có làn da tươi trè bạn nên duy trì bữa sáng thật tốt. Bởi bữa sáng luôn cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động của bạn. Khi bạn khỏe mạnh, bạn sẽ luôn tỉnh táo và hưng phấn trong công việc. Điều đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn.

Cải thiện làn da – Top những lợi ích của bữa ăn sáng

Top những lợi ích của bữa ăn sáng số 14: Cải thiện khả năng tập trung

Sau một đêm thức giấc, nếu bạn không ăn sáng sẽ không có nguồn bổ sung cho sức khỏe. Khi đó quá trình trao đổi chất bị giảm sút. Do không ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất não bộ, sự tập trung bị gián đoạn. Không những thế, các chất dinh dưỡng được cung cấp vào buổi sáng giúp bạn có thêm năng lượng cho một ngày làm việc.

Do đó, cần phải thường xuyên ăn sáng để cải thiện sự tập trung và tăng cường sức khỏe của cơ thể. Chắc chắn thói quen ăn sáng sẽ cho bạn một ngày làm việc năng suất nhất.

Cải thiện khả năng tập trung – Top những lợi ích của bữa ăn sáng