Trẻ em điều trị Covid tại nhà phải cách ly bao nhiêu ngày?

Số lượng trẻ em nhiễm Covid vẫn tăng cao mỗi ngày, ngoài các đối tượng quy định phải đến viện điều trị, theo dõi thì hầu hết được cách ly, điều trị tại nhà. Vậy, trẻ em điều trị Covid tại nhà phải cách ly bao nhiêu ngày?
Câu hỏi: Con tôi 8 tuổi, cháu đang điều trị tại nhà. Cho tôi hỏi, trẻ điều trị tại nhà thì thời gian, điều trị là bao lâu? Có cần giấy xác nhận kết thúc thời gian, cách ly điều trị không?

Chào bạn, trẻ em điều trị, cách ly Covid tại nhà vẫn phải thực hiện đúng thời gian cách ly theo quy định. Khi đủ thời gian và có kết quả âm tính cũng sẽ có chứng nhận hoàn thành thời gian điều trị, cách ly. Thông tin cụ thể như sau:


Trẻ em điều trị covid tại nhà cách ly mấy ngày?


Hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em ban hành kèm Quyết định 405/QĐ-BYT đã có hướng dẫn dỡ bỏ cách ly/xuất viện với trẻ mắc Covid-19.


Theo đó, tiêu chuẩn dỡ bỏ cách ly với trẻ mắc Covid-19 như sau:Nếu điều trị tại nhà:


- Thời gian cách ly, điều trị đủ 07 ngày


– Có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính vi rút Covid do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất 01 trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.


– Nếu sau 07 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly:


+ tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin

Lưu ý: Trẻ khi là F0 nếu điều trị tại nhà, phụ huynh cần khai báo với trạm y tế xã, phường để được quản lý, hướng dẫn cách điều trị và được chuyển tuyến khi diễn tiến nặng. Sau khi oàn thành thời gian điều trị, cách ly trẻ cũng sẽ được trạm y tế cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian điều trị, cách ly.


Trẻ mắc Covid-19 điều trị tại cơ sở thu dung được kết thúc điều trị, cách khi:- Có thời gian cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung ít nhất là 05 ngày, các triệu chứng lâm sàng đỡ, giảm nhiều, hết sốt (không còn dùng thuốc hạ sốt) trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên, đồng thời:


– Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30, bất kỳ gen đặc hiệu nào) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với vi rút Covid.


Trong trường hợp kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR dương tính với Covid với nồng độ vi rút cao (Ct


– Trẻ sau khi ra viện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày; đo thân nhiệt 02 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.


Với trẻ có bệnh nền và bệnh kèm theo khi cách ly, điều trị tại cơ sở thu dung cần lưu ý thời gian cách ly, điều trị ít nhất là 05 ngày, sau khi các triệu chứng lâm sàng đỡ, giảm nhiều và hết sốt từ 03 ngày trở lên và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30, bất kỳ gen đặc hiệu nào); hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính.
Điều trị cho trẻ tại nhà cần lưu ý những gì?


Trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng chúng tôi cho biết, trong thời gian điều trị tại nhà, trẻ vẫn có nguy cơ xảy ra tình trạng suy hô hấp và cần liên hệ y tế. Phụ huynh cần theo dõi diễn tiến bệnh, có thể kiểm tra bằng cách đo SpO2 và nhịp thở. Với SpO2 nên đo ở vị trí nhiệt độ ổn định, đo chỗ bị lạnh có thể cho kết quả sai.


Trẻ cần được xử trí cấp cứu ngay nếu xảy ra các dấu hiệu chuyển nặng như mất nhận thức, lơ mơ, lú lẫn, quấy khóc, co giật; da tím tái, môi nhợt nhạt, lạnh đầu ngón tay chân; khó thở, phập phồng cánh mũi, nhịp thở tăng cao… Phụ huynh nên có đầy đủ thông tin liên hệ với trạm y tế nơi cư trú, cũng như các bệnh viện nhi khoa gần nhất đề phòng trường hợp không thể tự di chuyển.


Điều tiếp theo là cần chăm sóc về dinh dưỡng lẫn tinh thần cho trẻ. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, nên để trẻ ăn uống như bình thường, tuyệt đối không bỏ bữa. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nhất là từ trái cây và rau củ quả… Cung cấp đủ nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.


BS CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho biết phụ huynh có thể cho trẻ vận động, tập các động tác tay chân đơn giản 15 – 20 phút nếu sức khỏe của trẻ ổn định. Đây cũng là cách để trấn an tinh thần, đồng thời tăng cường đề kháng giúp trẻ mau khỏi bệnh hơn.


Phụ huynh cũng đăc biệt lưu ý, không tự ý sử dụng thuốc chống viêm, chống đông vì nếu sử dụng không hợp lý có thể gây hại gan, thận, tổn thương các tế bào máu, ảnh hưởng tim mạch của trẻ.  Đặc biệt, không nghe theo các đơn thuốc được chia sẻ trên mạng, nhất là xông các loại lá cây lạ.Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, có thể chườm hạ sốt cho trẻ, uống hạ sốt như paracetamol liều 10 – 15mg/kg/lần, lặp lại mỗi 4 – 6h khi trẻ sốt, ngày không quá 4 lần. 


Có thể dùng các loại thuốc ho thảo dược khi trẻ đau họng, ho nhiều. Với thuốc ức chế ho phải cẩn trọng theo lứa tuổi và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.